Thưởng thức những món đặc sản lừng lẫy vùng sông nước Cần Thơ
- Người viết: Tuyet Anh lúc
- Nông sản Việt
- - 0 Bình luận
Khi bắt đầu chuyến hành trình khám phá một vùng đất mới, ngoài thăm thú, chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thì việc thưởng thức những món ngon đặc sản chính là điều mà bất cứ du khách nào cũng không muốn bỏ lỡ.
Đến với vùng đất Cần Thơ “gạo trắng nước trong”, nơi được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan sông nước hữu tình với nhiều hoa quả ngọt lành, nguồn thuỷ sản tươi xanh, tạo nên những món ngon đặc sản Cần Thơ thơm ngon, hấp dẫn và vô cùng dân dã thu hút du khách.
Bánh Cống - món ngon Cần Thơ
Đến với vùng đất Cần Thơ nếu bạn hỏi đặc sản Cần Thơ là gì thì món ngon đầu tiên mà bạn không thể bỏ qua đó là Bánh Cống, một món ăn vô cùng quen thuộc và dân dã đối với người dân nơi đây.
Bánh Cống với đặc trưng màu vàng ươm bắt mắt, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm đầu tiên, với hương vị hòa quyện giữa bột đậu xanh thơm lừng, béo ngậy, nhân bánh là thịt mềm và vị tôm tươi ngọt. Kèm theo đó là rau xanh tươi mát và không thể bỏ qua nước chấm chua ngọt hoặc mắm nêm đậm đà, sẽ khiến bạn khó dừng lại và nhớ mãi hương vị đặc biệt này.
Lẩu mắm Cần Thơ
Về miền Tây thì không thể nào bỏ qua món lẩu mắm quen thuộc, với hương thơm đậm vị của mắm cá linh, cá sặc hoà quyện cùng cá, tôm, mực tươi ngon và nhiều loại rau xanh mơn mởn. Là món ngon đặc sản Cần Thơ mà bạn nhất định phải thử để nếm được món lẩu trứ danh miền Tây.
Với đặc sản lẩu mắm đây là một sự kết hợp của những nguyên liệu tiêu biểu của miền Tây điển hình như các loại mắm cá sặc, cá linh, hải sản và những loại rau như rau nhút, bông súng, bông điên điển, bông thiên lý, cà tím,... Ban đầu bạn sẽ thấy mùi lẩu hơi nồng, nhưng khi bắt đầu nếm thử thì coi chừng sẽ “nghiện” đấy.
Chuối nếp nướng
Một món ăn chơi nức tiếng vùng Cần Thơ, với vị thơm quyến rũ của chuối nếp khi được nướng trên bếp than hồng, hoà quyện với nước cốt dừa béo ngậy, rong những ngày trời se se lạnh có một chén chuối nếp nướng nóng thưởng thức thì còn gì bằng.
Những chiếc chuối bé xinh được bọc lại bởi một lớp nếp dẻo, khi được nướng lên lớp vỏ giòn dai, bên trong bùi và thơm, rắc thêm một ít mè và đậu phộng, nồi nước dừa bột báng thơm phức. Nếm được vị ngọt ngọt của món chuối nếp nướng, chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng với món ngon Cần Thơ này thôi.
Pizza hủ tiếu
Hủ tiếu là một món ăn đặc sản Cần Thơ và nổi tiếng khắp miền Tây, vậy pizza hủ tiếu là gì nhỉ? Nghe cái tên khá tây nhưng thật ra pizza hủ tiếu là một món ăn khá quen thuộc đối với người dân vùng Cần Thơ, với cái tên thuần Việt là hủ tiếu chiên giòn.
Sợi hủ tiếu sẽ được chiên giòn phủ lên là lớp trứng, thịt, nước cốt dừa, đậu phộng, hành phi,...tạo nên một màu vàng đẹp mắt, hủ tiếu giòn tan trong miệng và có vị ngọt béo của trứng, nước dừa, vị thơm của hành và đậu phộng tạo nên một món ăn thật khác biệt.
Khi tham quan Cần Thơ bạn sẽ có dịp tham quan các làng nghề làm hủ tiếu truyền thống, bạn sẽ thấy được quy trình sản xuất và thực hiện những món ngon từ hủ tiếu, là một trải nghiệm đáng để bạn thử.
Bánh tráng Thuận Hưng - Đặc sản Thốt Nốt, Cần Thơ
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng đã sinh ra những tấm bánh tráng xuất sắc, xứng danh đặc sản Thốt Nốt, Cần Thơ. Bánh tráng đa dạng thể loại: bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa, mỗi loại mang hương vị rất đặc trưng riêng.
Điều làm nên ấn tượng của món ăn đặc sản này chính là bởi người Thuận Hưng chọn gạo vùng Thốt Nốt là chính, sử dụng bí quyết gia truyền, khéo léo để cho ra những mẻ bánh thơm ngon số một. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời để mua về làm quà.
Rượu mận Sáu Tia - Mua về làm quà là nhất
Trái mận (hay còn gọi là trái roi) là loại trái cây quen thuộc song cái tên rượu mận nghe lại khá lạ tai. Rượu mận Sáu Tia - đặc sản Cần Thơ được ủ lên men 100% tự nhiên từ mạch nha và mận chín, không sử dụng thuốc hóa học. Bởi vậy, rượu mận ở đây ngọt ngon, phảng phất men cay của mận chín và đặc biệt, rượu dù uống có say cũng không bị đau đầu.
Rượu được đựng trong bình hình trái mận đỏ rất bắt mắt. Rượu có lợi cho sức khỏe nếu uống điều độ và đã được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi vậy đây là lựa chọn của nhiều du khách khi mua quà du lịch về cho bạn bè, gia đình.
Trái cây tươi ngon ở chợ nổi Cái Răng
Chợ nổi Cái Răng từ lâu đã nổi tiếng là nơi bán các loại trái cây đặc sản tại Cần Thơ. Bạn có thể tìm mua hầu hết các loại trái cây phổ biến tại đây, ví dụ như mít, chôm chôm, cóc, ổi, bưởi Năm Roi, xoài cát, vú sữa,... Chợ hoạt động nhộn nhịp nhất vào buổi sáng từ 5 giờ đến 9 giờ. Bên cạnh đó, nếu du khách không muốn mua trái cây có thể đến tham quan các vườn trái cây du lịch để thưởng thức hoặc hái mang về làm quà cho gia đình, bạn bè.
Khô cá lóc
Khô cá lóc không chỉ là món ăn bình dị thường nhật của người dân miền sông nước mà còn là đặc sản ở Cần Thơ dùng để đãi khách. Khô cá lóc được chế biến từ những con cá đủ lớn, chắc thịt. Cá được chế biến sạch sẽ rồi ướp gia vị và phơi nắng từ 2 - 3 ngày. Món ăn này có thể dùng trực tiếp hoặc chế biến cùng nhiều món ăn khác như khô cá lóc nướng trộn xoài & dưa leo, khô cá lóc nướng, khô cá lóc chiên giòn,...
Cacao Mười Cương
Đặc sản Cần Thơ được nhiều du khách chọn mua làm quà là cacao Mười Cương nổi tiếng. Đến đây, du khách được tham quan trực tiếp vườn ca cao rộng lớn của chú Mười Cương, đồng thời được nghe chú kể về những công đoạn làm ca cao. Đặc biệt hơn, du khách được trực tiếp trải nghiệm & tự tay làm thử ca cao tại vườn.
Khô nhái
Khô nhái hay còn được gọi với tên khác là “Vũ nữ chân dài”. Nhái được dùng trong món đặc sản này là nhái cơm nhỏ được người dân bắt ở đồng rồi đem về lột da và tẩm ướp để đem phơi. Khô nhái thơm giòn tỏi ớt, có vị mặn bùi của gia vị tẩm ướp và ngon nhất khi chiên lên ăn kèm với rau sống chấm tương ớt hoặc nước tương cay.
Farmersvietnam tổng hợp
Viết bình luận
Bình luận