Khó cưỡng với các món ngon đặc sản Hậu Giang

Khó cưỡng với các món ngon đặc sản Hậu Giang

Nếu ai đã từng đi du lịch Hậu Giang sẽ không thể quên hình ảnh một làng quê yên ả, thanh bình với cánh đồng lúa bát ngát và những vườn trái cây trù phú. Đến Hậu Giang, ngoài việc khám phá các danh lam thắng cảnh của vùng đất này, du khách đừng quên khám phá ẩm thực đặc sản Hậu Giang, thưởng thức những món ăn ngon nổi tiếng như: Khóm Cầu Đúc, bưởi năm roi Phú Hữu cháo lòng Cái Tắc, chả cá thác lác Hậu Giang, bún gỏi già…

Khóm Cầu Đúc

Từ lâu khóm (dứa) Cầu Đúc đã là một trong những đặc sản vang danh khắp Nam kỳ lục tỉnh. Khóm là loại cây gắn bó với người dân xã Hỏa Tiến và Tân Tiến, thành phố Vị Thanh (cách trung tâm TP Vị Thanh khoảng 16 km), tỉnh Hậu Giang. Đây là một trong những vùng khóm lớn nhất tỉnh Hậu Giang. Thương hiệu khóm Cầu Đúc nổi tiếng nhờ vị ngọt thanh thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Đặc biệt, riêng trái khóm có thể để khoảng 10 – 15 ngày vẫn không bị hỏng.

Bạn sẽ thưởng thức trái khóm tươi ngon ngọt và các sản phẩm làm từ khóm như: bánh xèo củ hủ khóm, dưa khóm, kẹo khóm, mứt, nước ép, rượu khóm…Khóm Cầu Đúc còn là nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn đậm hương vị đồng quê như canh chua khóm cá rô đồng, thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, hay khóm kho cá…

Bưởi Năm Roi Phú Hữu

Tại Hậu Giang du khách phải thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu, loại trái cây ngon nhất của tỉnh. Chất lượng bưởi năm roi Phú Hữu được khẳng định từ nhiều năm nay. Bưởi năm roi Phú Hữu Nằm trên địa bàn hai xã: Phú Hữu và Phú Tân huyện Châu Thành. Diện tích trồng bưởi tại Hậu Giang chiếm khoảng 3.000 ha.

 Đi trên quê bưởi Năm Roi Phú Hữu, du khách sẽ đắm say trong hương bưởi thơm lừng, bất ngờ trước những cánh vườn bưởi bạt ngàn xanh thẳm trái, trĩu nặng cành. Với đặc điểm vỏ vàng đẹp, khi chín rất đầy đặn, không hạt, màu vàng mỡ gà, tép bưởi khô, vị ngọt thoảng chua thanh. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị bưởi khi ăn kèm với muối ớt. Bưởi hái xong có thể để một tháng mà không bị hỏng. Ăn bưởi Năm Roi có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe và được người tiêu dùng đánh giá là loại trái cây lành nhất trong thế giới hoa quả.

Quýt đường Long Trị

Quýt đường là đặc sản của xã Long Trị, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Nằm ven sông Cái Lớn với lượng phù sa bồi đắp quanh năm, đất trồng màu mỡ, nên giống quýt đường tại đây cũng cho chất lượng trái ngọt đậm, vỏ mỏng, vô cùng mọng nước và thơm hơn so với rất nhiều nơi khác. Quýt đường Long Trị khi chín có màu vàng chanh khá bắt mắt, da bóng sáng, ruột quýt không bị sượng, vị ngọt thanh, mát. Sau thu hái, quả vẫn để được lâu chứ không nhanh héo hay ủng.

Cam sành Ngã Bảy

Cam sành Ngã Bảy là một trong những loại trái cây đặc sản của Hậu Giang. So với cam sành trồng ở những nơi khác, chất lượng cam ngọt và thơm hơn, khi cam chín, tép cam màu vàng cam đậm, nhiều nước. Cam dùng làm nước giải khát tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người dân ở đây còn chế biến thêm rượu cam sành, là một trong những đặc sản của vùng đất bảy nhánh sông này.

Cam Xoàn Phụng Hiệp

Cam xoàn cho chất quả ngọt thơm, phù hợp với điều kiện canh tác và thổ nhưỡng của vùng đất Hậu Giang. Do lợi nhuận thu được cao hơn so với trồng lúa và các loại hoa màu khác nên những năm gần đây, các hộ nông dân ở huyện Phụng Hiệp chọn cam xoàn là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế. Do điều kiện thổ nhưỡng phù hợp nên không chỉ năng suất cao mà trái cam xoàn ở Phụng Hiệp còn tròn đều, vị ngọt thanh hơn so với trái cam xoàn ở những nơi khác.

Cháo lòng Cái Tắc

Từ quốc lộ 61 đi thẳng xuống Cái Tắc (huyện Châu Thành A), bạn sẽ được thưởng thức món cháo lòng Cái Tắc hương vị độc đáo mà những ai một lần thử qua đều rất ấn tượng.

Cũng vẫn là tim, gan, phèo, phổi, gia vị, gạo nhưng mỗi quán ăn lại có cách nêm nếm khác nhau tạo nên sự hấp dẫn của món ăn này. Một tô cháo lòng thơm lừng, nóng hổi ăn kèm với rau đắng biển, bắp chuối, giá sống, chanh ớt tạo nên một bản hòa ca mùi vị mà du khách khó có thể cưỡng lại khi một lần dùng thử.

Bún gỏi già

Nếu một lần ghé thăm Hậu Giang du khách nhớ thưởng thức món bún gỏi già, nhìn sơ qua thì có thể nhầm với món mắm bởi nguyên liệu chính cho món ăn này là mắm cá linh. Bún gỏi già phải nấu chung với me mới cho ra vị chua chua ngọt ngọt ăn không ngán và điều đặc biệt là bún gỏi già phải ăn chung với tép thì mới thưởng thức trọn vẹn hương vị của tô bún.

Chả cá thác lác Hậu Giang

Đến Hậu Giang mà chưa ăn chả cá thác lác thì là một thiếu sót lớn. Cá thác lác là một loại cá rất phổ biến ở Hậu Giang. Người dân nơi đây luôn coi loại cá này là một đặc sản tự hào của tỉnh. Vị ngọt thơm của cá đã tạo nên nhiều món món ăn đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.  Loại cá này được chế biến thành nhiều món như rút xương, chiên sả ớt, hoặc nướng sả ớt… ngon nổi tiếng nhất đó là chả.

Món chả cá thác lác hầu như ở khu vực nào cũng có nhưng từ khi món chả các thác lác ở Hậu Giang xuất hiện thì nó nghiễm nhiên trở thành biểu tượng của món ngon này. Chả cá thác lác khá dễ làm nhưng để món này ngon thì phải lựa chọn cá thật tươi với các đặc điểm như mang màu đỏ tươi, thân cứng, thịt óng ánh. Sau đó, cá được sơ chế sạch, bỏ xương, ướp với tỏi, tiêu, bột ngọt vừa ăn, rồi đem đi giã (giã bằng tay thì ngon hơn) cho tới khi thịt dẻo kết lại, có màu trắng phớt hồng là được, thêm chút thì là thái nhỏ. Viên thành viên nhỏ vừa ăn rồi đem đi rán đến khi chả cá có màu vàng ươm, dậy thơm mùi cá là chín. Món chả cá sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với rau sống.

Đọt choại

Đọt choại là một loại rau thuộc họ dương xỉ, mọc nhiều ở vùng vũng như Đồng Tháp Mười, Hậu Giang. Đọt choại có hình dáng rất lạ mặt, trên đầu uốn cong, thân mảnh, nếu mới nhìn chắc ít ai có thể nghĩ đây là nguyên liệu để làm nhiều món ăn ngon như vậy. Rau đọt choại được ưa chuộng vì đây là một loại rau sạch, mọc tự nhiên, không hề sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu nên rất an toàn.

Sỏi mầm

Tên món ăn dễ làm người nghe liên tưởng đến mầm đá của Trạng Quỳnh. Tuy không phải vậy nhưng sỏi mầm – đặc sản Hậu Giang – cũng có cách thưởng thức rất khác biệt. Lần đầu tiên nhìn thấy cách bài trí món ăn hẳn ai cũng phải ngạc nhiên.

Bởi thay vì nồi niêu hay bếp, thì lại có 3 hoặc 4 viên sỏi được nung thật nóng đặt trên đĩa, xung quanh bày rau sống và cải bắp thái nhỏ, rau thơm, ớt tươi, còn thịt heo rừng ướp sẵn gia vị được bày riêng. Người ăn gắp thịt heo rừng mỏng dính để lên hòn sỏi đang nóng rẫy cho đến khi mùi thơm tỏa lan, vàng săn là đạt. Sau đó, gắp thịt từ trên sỏi cùng rau sống và chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức.

Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa là một món ăn quen thuộc, dân dã của người dân Hậu Giang. Với nguyên liệu chế biến dễ tìm, quen thuộc, cách sơ chế đơn giản, mang đậm hương vị quê hương, ốc len xào dừa ngày càng hấp dẫn nhiều thực khách hơn.

Ốc len còn có tên gọi khác là Linh Hoa, là một loài ốc biển tự nhiên, sống ở những cánh rừng ngập mặn hay ven các bồi bãi. Ốc len sống chủ yếu ở các tỉnh miền tây đặc biệt là các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long và Cần Thơ. Ốc len không đẹp cũng không to như các loại ốc biển khác. Nhưng khi chế biến thành món ăn, chúng lại mang một hương vị cuốn hút đến lạ thường. Ốc len xào dừa sử dụng nước cốt dừa để nấu thay cho dầu mỡ, dầu dừa thấm vào thịt ốc tạo nên vị ngọt hấp dẫn.

Farmersvietnam tổng hợp

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận