Đặc sản nên thử khi đi Cao Bằng
Lạp sườn Cao Bằng
Lạp sườn hun khói là món ăn đặc sản tại Cao Bằng, đến du lịch Cao Bằng thì các bạn nên thử món lạp sườn hun khói này. Món lạp sườn Cao Bằng được làm từ thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông, được băm nhuyễn và ướp với nhiều gia vị, có cả lá móc mật và củ gừng núi, sau đó được bao lại bởi lòng heo, rồi phơi nắng khoảng 3 ngày, rồi treo lên nóc bếp để hun khói để săn hơn và ngon hơn.
Bánh trứng kiến
Món bánh trứng kiến là đặc sản nổi tiếng của người Tày tại Cao Bằng, món bánh này được làm từ trứng kiến, bột gạo, và vỏ ngoài là lá vả. Món bánh này chỉ xuất hiện nhiều vào tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, lúc này là khoảng thời gian giao mùa, trứng kiến có rất nhiều.
Trứng kiến sau khi thu hoạch được rửa sạch, mang đi xào lăn, rồi đem rắc lên phần lớp bột cán mỏng trên lá vả rồi mang đi hấp. Món bánh có có vị đặc biệt, béo ngậy, cực ngon.
Phở chua Cao Bằng
Món phở chua là món ăn nổi tiếng tại vùng Cao Bằng, món này là dạng phở khô, có mùi thơm thịt vịt quay kết hợp với nhiều loại rau khác nhau, hòa quyện của giấm làm ai ăn đều thích mê.
Bánh Coóng Phù
Món bánh Coóng Phù, đây là dạng bánh trôi đặc sắc của vùng Cao Bằng. Món bánh cũng làm từ gạo nếp, đường, đậu phộng, mè và gừng tươi, cách làm tương tự như làm bánh trôi bình thường nhưng không có nhân, và có nhiều màu, bạn nên nếm thử món bánh Coóng Phù khi du lịch tại Cao Bằng.
Bánh áp chao
Món bánh Coóng Phù, đây là dạng bánh trôi đặc sắc của vùng Cao Bằng. Món bánh cũng làm từ gạo nếp, đường, đậu phộng, mè và gừng tươi, cách làm tương tự như làm bánh trôi bình thường nhưng không có nhân, và có nhiều màu, bạn nên nếm thử món bánh Coóng Phù khi du lịch tại Cao Bằng.
Nằm khâu
Món Nằm Khâu là món ăn đậm sắc văn hóa của đất Cao Bằng, món bánh này xuất hiện ở các lễ tết hay cưới hỏi của người Tày, bạn có thể thấy món này khá phổ biến ở một số nhà hàng và quán ăn tại Cao Bằng.
Đặc sản Cao Bằng mua về làm quà
Miến Dong Cao Bằng
Một trong những đặc sản tại đất Cao Bằng mà bạn có thể mang về làm quà biếu chính là miến Dong, đây là loại miến nổi tiếng được làm từ củ dong riềng đỏ với cách sản xuất truyền thống, không dùng hóa chất hay phẩm màu.
Loại miến này có vị ngọt và độ mềm dai tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, loại miến này có thể để lâu mà không bị trương to và mềm nhũn như các loại miến trên thị trường hiện nay.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh là loại đặc sản tại Cao Bằng thu hút rất nhiều du khách khi đến đây. Loại hạt dẻ này chỉ có nhiều vào khoảng tháng 9 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, chỉ có ở Cao Bằng mới có đủ điều kiện thời tiết cho cây hạt dẻ Trùng Khánh phát triển Khi đến Cao Bằng vào dạo mùa thu chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều hàng quán bán loại hạt dẻ này, bạn nên thử nếm thử nhé!
Trám nếp đen
Trám nếp đen là một trong những loại đặc sản nổi tiếng tại Cao Bằng. Quả trám nếp có vỏ màu tím thẫm, cùi dày, bở, vị béo thơm đặc trưng và cực kỳ tốt sức khỏe, do đó nó được rất được nhiều người yêu thích.
Nếu bạn đi vào mùa thu đến Cao Bằng du lịch thì nhất quyết phải mua hộp trám nếp đen đã tách hạt sẵn về làm quà biếu bởi đây là loại trái cây đặc hữu và khó tìm mua đấy.
Rau dạ hiến
Rau dạ hiến còn có tên rau bò khai, rau khau hương, đây là loại rau đặc trưng của vùng Cao Bằng, chỉ mọc trên đá và cò màu sắc xanh tươi mơn mởn, ai nhìn cũng thích.
Loại rau xuất hiện nhiều vào tháng 7 âm lịch, rau có vị thơm nồng, ngai ngái khá đặc biệt nên nó được xem như món quà quý giá dành cho người thân, bạn bè.
Trà giảo cổ lam
Trà giảo cổ lam là loại trà được sấy khô hay sấy lạnh từ cây giảo cô lam, đây là loại thảo dược quý hiếm, xuất hiện nhiều ở Cao Bằng. Loại trà này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các polyphenol như flavonoid,... Khi đến đây du lịch thì bạn có thể mua trà giảo cổ lam làm quà tặng.
Bò gác bếp Bảo Lâm Cao Bằng
Bò gác bếp Cao Bằng là món đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà, đây là món ăn chơi nổi tiếng ở Cao Bằng. Thịt bò được ướp bằng muối, gừng và rượu trắng, gác bếp qua nhiều ngày đến khi khô. Món bò gác bếp có hương vị thơm ngon, đặc trưng, thích hợp làm đồ nhắm khi dùng đồ có cồn.
Bánh khảo
Bánh khảo là một loại bánh đặc sản Cao Bằng nổi tiếng khắp cả nước, hấp dẫn nhiều du khách khi đến đây muốn nếm thử một lần. Món bánh khảo làm từ gạo nếp ngon, rang giòn đều rồi xay mịn bằng cối đá, rồi được ủ, rồi được nén bằng khuôn.
Nhân bánh gồm có đậu phộng, mè và thịt heo mỡ, rồi gói lại thành hình chữ nhật. Kích thước to hay nhỏ tùy vào người thực hiện.
Bánh chè lam
Món bánh Chè lam cũng là một trong những món đặc sản của vùng Cao Bằng, món bánh làm bằng bột nếp, ngọt nhẹ của mạch nha, the nồng của gừng, bùi bùi của đậu phộng tạo nên một chiếc bánh thơm ngon.
Tổng hợp
Viết bình luận
Bình luận