Ghé Nghệ An để thưởng thức các loại đặc sản thú vị
- Người viết: Tuyet Anh lúc
- Nông sản Việt
- - 0 Bình luận
Cháo lươn Vinh đặc sản Nghệ An
Nghệ An nổi tiếng là "xứ sở của các loài lươn", cháo lươn nóng hổi với những hạt gạo tẻ được ninh mềm. Thịt lươn vừa mềm vừa ngọt được nêm nếm vừa phải cùng những hạt tiêu cay nồng kích thích vị giác đã tạo ra một tô cháo đầy thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh Mướt Nghệ An
Cũng gần giống như loại bánh cuốn ngoài Bắc, bánh ướt miền Nam, thứ bánh đặc sản Nghệ An này cũng mang một “hương vị” đặc biệt không thể lẫn vào đâu.
Nguyên liệu chính cho món bánh Mướt này là gạo tẻ đem xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên trán để cho bánh được nở phồng lên. Bánh có thể ăn kèm thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh điệu nghệ “riêng” của người xứ Nghệ.
Bánh ngào Nghệ An
Bánh Ngào Nghệ An là món ăn đơn giản được phủ nhiều mật lại có thêm mùi thơm của gừng, nếu được thưởng thức vào lúc trời mưa phùn hay se se lạnh ăn nóng sẽ rất ngon.
Vỏ ngoài dẻo thơm, béo bùi của bột nếp cùng vị ngọt được bao phủ bởi mật, thêm chút hương thơm cay nồng từ gừng.
Bánh đa xúc hến
Bánh đa xúc hến là một món ăn không hề xa lạ của người dân xứ Nghệ. Dân giã nhưng đậm đà y như tình người của những người dân miền Trung vậy.
Hến lấy được từ sông Lam, sau khi tách vỏ, xào cùng hành mỡ béo ngậy và thơm lừng. Kết hợp với miếng bánh đa giòn rụm, ăn hoài không ngán.
Mọc cua Bể
Để có được món ăn hấp dẫn như này, người đầu bếp đã mất rất nhiều tâm sức. Cua được tách thịt, gỡ nhỏ rồi trộn đều thành hỗn hợp cùng giò sống, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô sau khi nêm nếm gia vị vừa phải thì đắp lên mai cua đem đi hấp. Hương vị đặc sắc này khiến thực khách vấn vương mãi không quên về Cửa Lò.
Cháo nghêu Cửa Lò
Món ăn thú vị của Cửa Lò về đêm dành cho du khách là món cháo Nghêu nóng hổi thơm ngon. Hương thơm nhẹ nhàng của gạo hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của nghêu tạo nên món ăn đầy thanh nhã. Húp 1 tô cháo rồi về ngủ thì phải nói là vừa ấm bụng vừa bổ dưỡng.
Gỏi bê Nam Đàn
Gỏi bê thật ra là giò bê Nam, Gỏi bê Đàn Nghệ An của Tân Lộc quán với nguyên liệu chính là thịt me (thịt bê) nguyên miếng, bì bê, gia vị gia truyền, hạt tiêu, nước mắm nhĩ nguyên chất đặc sản Cửa Lò, hoàn toàn không có chất bảo quản hay bất kì phụ gia nào. Tất cả được cuộn tròn và gói lại thành giò.
Bánh gai xứ Dừa
Để có được một chiếc bánh gai ngon đúng vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng đã vô cùng cầu kì từ nếp, đậu xanh, lá gai tươi và dừa khô… Bánh gai xứ Dừa luôn dậy mùi thơm của lá gai, ngọt bùi của nhân đậu tạo nên nét độc đáo ngon lạ miệng cho bao người tới thưởng thức.
Bánh cu đơ
Kẹo Cu Đơ là một loại Kẹo đậu phộng được làm từ Mật Mía, Gừng, Mạch nha và Hạt Lạc, nấu với công thức đặc biệt, sau đó dùng Bánh tráng ép lại với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Mọi người thường mua về làm quà biếu, hương vị lại khá ngon và dễ ăn.
Nhút Thanh Chương
Đến Nghệ An mà chưa thưởng thức món đặc sản đặc biệt này thì thật đáng tiếc đó. Nhút là cách gọi quen thuộc của người miền Trung, là quả mít muối mặn ăn với cơm. Món Nhút ngon phải giòn giòn, mặn của muối, cay xè của ớt và dậy mùi thơm của mít, thanh ngọt của mía đường.
Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn với nguyên liệu được làm hoàn toàn từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không Iốt và nước. Hạt đậu nành phải hạt đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó đem xay nhưng không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi cho vào chum ủ. Lưu ý, trong quá trình ngâm ủ, hàng ngày phải đánh tương thường xuyên.
Cam Xã Đoài
Cam xã Đoài là thương hiệu hoa quả cao cấp của Nghệ An. Loại trái cây này nổi tiếng đến mức thường xuyên “cháy hàng”, nhiều khi không đủ để bán, vỏ rất mỏng, khi chín chuyển màu vàng tươi, múi cam mọng nước và có vị ngọt thanh rất đặc biệt.
Tổng hợp
Viết bình luận
Bình luận