Du lịch "Vùng đất bảy núi" An Giang với các món đặc sản trứ danh
- Người viết: Tuyet Anh lúc
- Nông sản Việt
- - 0 Bình luận
An Giang là một địa điểm du lịch nổi tiếng với phong cảnh sông nước hữu tình, nổi bật với những cánh đồng với hàng trăm cây thốt nốt chạy dài, hay nổi tiếng với ngọn núi Thất Sơn bí ẩn với những câu chuyện tâm linh, và không thể thiếu nét đặc trưng vùng đất miền Tây với cây trái sai quả, mùa nước nổi hàng năm,...
Không chỉ dừng lại ở đó các món ngon đặc sản An Giang chính là một điểm sáng giúp du khách nhớ mãi về vùng đất này. Là vùng đất có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống như Việt, Hoa, Chăm, Khmer,... bởi thế nền văn hoá và ẩm thực vùng này mang đặc trưng đa dạng, phong phú, với nhiều món ngon bình dị, dân dã nhưng vô cùng cuốn hút.
Bún cá
Bún cá là một món ăn khá phổ biến ở An Giang nên ai đặt chân đến đây cũng phải thử một lần. Bún cá có hương vị đậm đà, ngọt lịm từ thịt cá được xào với nghệ vàng ươm, kết hợp với mùi thơm của sả nên ai cũng muốn thưởng thức.
Khi ăn bún cá sẽ ăn cùng với rau như bắp chuối bào, rau muống bào, giá, rau răm và bông điên điển. Ngoài ra, bún cá còn có thêm chả cá, hột vịt lộn, tôm khô nên nước lèo thêm đậm vị hơn nữa.
Canh chua cá linh
Nếu bạn có dịp thăm An Giang vào mùa nước nổi thì không thể bỏ lỡ món canh chua cá linh, một đặc sản mùa lũ.
Canh chua được nấu với cá linh nhưng đôi khi cũng được nấu với cá lóc, cá bông lau hoặc cá lăng,... kết hợp với bông điên điển, rau muống, bông súng nên rất ngon.
Vị canh chua được nêm đậm đà, có vị chua nhẹ từ me, ngọt thanh từ cá và giòn giòn từ rau thơm đặc trưng như rau húng quế, ngò gai, ngò om sẽ khiến bạn suýt xoa khi thưởng thức món ăn này.
Bánh tằm bì Tâ Châ
Bánh tằm bì Tân Châu nổi tiếng với thành phần bì thịt heo và viên xíu mại đậm vị. Những sợi bánh tằm dai dai, nhai giòn sựt sựt ăn kèm với xíu mại thì không gì ngon bằng.
Lẩu mắm Châu Đốc
Nếu đã đến An Giang thì bạn phải ghé qua Châu Đốc để thưởng thức món lẩu mắm ở đây.
Nước lẩu được nấu từ mắm cá sặc hoặc mắm cá chốt có vị thơm đặc trưng của mùi mắm. Ăn kèm với nước lẩu này thì không thể thiếu một trong những loại cá như cá basa, cá hú, cá kèo,...và cho thêm một ít thịt heo ba chỉ, chả cá, tôm, mực, bạch tuộc,...cùng với các loại rau ăn kèm như bông súng, rau muống và không thể thiếu bông điên điển.
Bò bảy món núi Sam
Ở An Giang có vùng Bảy Núi nổi tiếng với thịt bò săn chắc, thơm ngon đúng vị mà không thịt bò nơi nào trên đất nước có thể so sánh được.
Bò bảy món chính là 7 món ăn được chế biến từ thịt bò bao gồm bò đun bánh hỏi, cháo đầu bò, lòng bò luộc, bò xào lá giang, bò khìa bánh mì, bò lúc lắc và bò bít tết.
Cơm tấm Long Xuyên
Cơm tấm Long Xuyên nổi tiếng với chén nước mắm ăn kèm với cơm nóng hổi, mềm dẻo và thơm ngon.
Đặc biệt cơm tấm Long Xuyên sẽ ăn kèm với bì và thịt nướng cắt nhỏ hoặc một ít chả trứng hoặc trứng chiên béo ngậy và dưa chua vị chua chua, ngọt ngọt khó cưỡng.
Xôi phồng Chợ Mới
Xôi phồng là một món ăn ngon ở An Giang được làm rất nhiều công đoạn cầu kỳ như nấu xôi, xay mịn và chiên phồng.
Xôi sẽ được ăn kèm với thịt gà quay, thịt bò hay thịt heo xá xíu rất ngon và để lại cho bạn hương vị khó quên.
Bánh xèo rau rừng
Bánh xèo rau rừng là một món ăn đặc sản của người miền Tây, đặc biệt khi bạn đến núi Cấm thì nhất định phải thử qua món này.
Bánh xèo được người ta đúc với lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, nhai giòn tan ngay trong miệng, màu vàng bắt mắt với một ít giá, thịt heo và tôm.
Đĩa rau rừng ăn kèm với bánh xèo là điểm nhấn bao gồm đầy đủ các loại rau được người dân hái từ núi Cấm nên lúc nào cũng xanh tươi và sạch sẽ.
Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt là một món đặc sản chính hiệu của vùng đất An Giang.
Bánh bò thốt nốt được làm thành phần chính từ đường thốt nốt và thịt bên dưới lớp vỏ màu tím đen của quả thốt nốt già. Bánh có vị ngọt thanh, hương thơm hấp dẫn và màu vàng đẹp mắt.
Bánh bò thốt nốt có 2 loại đó là bánh bò thốt nốt Châu Đốc và bánh bò thốt nốt Tân Châu. Hai loại này đều có sự khác nhau. Bánh bò Châu Đốc là những cái bánh nhỏ nhỏ, xinh xinh. Còn bánh bò Tân Châu là một ổ lớn.
Lía xào, lía luộc, lía một nắng
Lía là một loại động vật sinh sống rất nhiều ở vùng sông nước miền Tây nhất là khu vực Tân Châu. Lía xào có được nêm nếm có vị đậm đà, ngon miệng. Lía luộc thì được giữ nguyên vị ngọt thanh kết hợp chấm cùng nước mắm me chua ngọt thì vị ngon khó cưỡng.
Còn lía một nắng được người dân chế biến sạch sẽ và phơi nắng, sau đó sẽ cho thêm một ít hành, tỏi và gia vị để lía thêm ngấm vị và ngon hơn.
Mắm các loại
Nếu đến Châu Đốc - An Giang mà chưa mua mắm các loại tại đây thì thật là thiếu sót đấy. Mắm được xem là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của An Giang. Tại đây có rất nhiều loại như: Mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm cá lù đù, mắm cá sặc,...
Khô cá
Bên cạnh mắm, cá khô cũng là một trong những đặc sản bạn nên mua về làm quà cho gia đình và bạn bè đấy. Khô cá lóc, khô cá sặc, khô cá cơm,... có hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Đường thốt nốt
Đường thốt nốt có màu sắc và hương vị đặc trưng, có thể nấu được nhiều món tráng miệng thơm ngon với hương vị rất độc đáo. Bạn hãy mua đường thốt nốt về làm quà mỗi khi có dịp ghé đến An Giang nhé.
Tung lò mò - Lạp xưởng bò
Tung lò mò hay còn được gọi là lạp xưởng bò, là một trong những đặc sản An Giang nổi tiếng, được làm quà chế biết từ thịt bò với vị thơm ngon được nhiều du khách mua về cho người thân. Đây cũng là một trong số những món ăn đặc biệt ấn tượng mà người Chăm ở An Giang đặc biệt yêu thích.
Trái mây
Trái mây là một loại trái dễ dàng tìm thấy ở An Giang. Mặc dù bề ngoài trái có phần xù xì nhưng lại có hương vị thơm ngon và độc đáo. Trái có vị chua ngọt đặc trưng, ăn rất lạ miệng.
Farmersvietnam tổng hợp
Quý đối tác, khách hàng cần thêm thông tin hãy liên hệ:
Mạng lưới nông dân Việt Nam - Farmers Vietnam
Hotline/zalo: 0989.777.523
Email: info@farmersvietnam.vn
Viết bình luận
Bình luận