Những đặc sản trứ danh nên thưởng thức khi đặt chân đến Tiền Giang

Những đặc sản trứ danh nên thưởng thức khi đặt chân đến Tiền Giang

Tiền Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam.
Năm 2018, Tiền Giang là đơn vị hành chính Việt Nam đông thứ 14 về số dân, xếp thứ 21 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), xếp thứ 32 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 45 về tốc độ tăng trưởng GRDP.
Tiền Giang nằm trải dọc trên bờ Bắc sông Tiền (một nhánh của sông Mê Kông) với chiều dài 120 km. Nhờ vị trí hết sức thuận lợi nên Tiền Giang đã trở thành trung tâm văn hóa chính trị của cả Đồng bằng sông Cửu Long, là địa bàn trung chuyển hết sức quan trọng gắn cả miền Tây Nam Bộ. Vị trí như vậy giúp Tiền Giang sớm trở thành một tỉnh có nền kinh tế phát triển hàng đầu trong khu vực miền Tây Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Được thiên nhiên ban tặng cho những điều kiện thuận lợi từ trồng trọt cho đến những bờ biển cung cấp vô số các thủy hải sản. Vì lẽ đó, tại tỉnh Tiền Giang còn nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản ngon với hương vị khó quên khi thưởng thức.

Xoài cát Hòa Lộc

Khác với những loại xoài khác, xoài cát Hòa Lộc quả không to, chừng chưa đầy nửa cân một quả. Từng quả có dáng thuôn dài, tròn mình, đỉnh nhọn, gần cuống có bầu tròn đặc trưng. Khi chín, xoài cát Hòa Lộc cho màu vàng tươi, vỏ mỏng, bề ngoài phủ một lớp phấn trắng mịn đặc trưng và bề mặt có đốm tròn nhỏ, màu nâu đen.

Xoài cát Hòa Lộc chinh phục thực khách bởi màu vàng tươi bắt mắt, thịt xoài chắc, mịn và rất dẻo, xoài cát Hòa Lộc hầu như không có xơ. Bên cạnh đó, xoài cát Hòa Lộc rất ngọt, khi cắt ra có mùi thơm dịu nhẹ không lẫn với bất kì loại xoài trồng từ nơi nào khác.

Vú sữa Lò Rèn

Mùa của Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim từ khoảng tháng 9 kéo dài đến tháng 4 năm sau. Trong đó, khoảng tháng 11 - 12 là lúc chín rộ nhất. Những trái vú sữa chín mọng, to tròn lủng lẳng trên cành vô cùng thích mắt. Loại cây này cũng rất sai quả nên nếu được chăm sóc tốt thì cánh lá sẽ phải oằn mình trước sức nặng của hàng trăm trái chín to tròn. Vì thế nếu có dịp đến Tiền Giang mùa này, bạn nhất định phải dành chút thời gian ghé đến Châu Thành, vào những vườn Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim rộng lớn, chọn từng trái căng mọng làm quà cho người thân, bạn bè nhé.

Sầu riêng Ngũ Hiệp

Sầu riêng là loại quả rất phổ biến ở miền Nam với hương vị vô cùng đặc trưng, không thể lẫn với bất cứ trái cây nào khác. Hầu hết các tỉnh miền Tây đều trồng sầu riêng, ngoài ra khu vực Tây Nguyên cũng có thổ nhưỡng rất phù hợp với loại cây này. Tuy nhiên, sầu riêng tại Ngũ Hiệp có sức hút riêng của mình, nơi đây được mệnh danh là “vương quốc của sầu riêng” bởi đến 90% diện tích vườn đều được người dân trồng sầu. Dần dần đã tạo nên thương hiệu Sầu riêng Ngũ Hiệp, được rất nhiều người yêu thích, trở thành đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang.

Sầu riêng Ngũ Hiệp đặc trưng với vỏ mỏng, hạt lép, cơm vàng, thịt dày, vị ngọt tự nhiên và quả rất lớn. Hiện nay, người dân Ngũ Hiệp đã áp dụng tiêu chuẩn chất lượng VietGAP (chứng nhận nông sản theo tiêu chuẩn Việt Nam) và GlobalGAP (chứng nhận nông sản theo tiêu chuẩn toàn cầu) để canh tác, nên sầu riêng tại đây lại càng chất lượng hơn.

Mận Trung Lương

Mận Trung Lương khá dễ phân biệt so với những loại mận khác. Về hình dáng, mận này tròn chứ không thon dài, trông rất mũm mĩm, mập mạp. Về màu sắc, mận có màu hồng ửng rất đẹp mắt, càng chín trông càng mọng nước hơn. So với những loại mận khác thì mận Trung Lương ngọt hơn rất nhiều, trái đỏ đều từ cuống đến tai.

Mận Trung Lương có hai loại là mận hồng đào sọc và mận hồng đào đá. Loại hồng đào sọc thì trái tròn hơn, có mô cao lên ở cuống và những sọc trắng kéo dài từ cuống đến tai mận. Còn mận hồng đào đá thì màu hồng đẹp mắt hơn, nhưng ít nước, vỏ cứng hơn so với mận sọc. Tuy nhiên, cả hai loại đều giòn và rất ngọt.

Mắm tôm chà Gò Công

"Gò Công giáp biển, nổi tiếng mắm tôm chà Mắm tôm chua ai ai cũng chắt lưỡi hít hà Sài Gòn, chợ Mỹ ai mà không hay". Khi nhắc đến xứ Gò Công, không thể không nhắc đến món mắm tôm chà Gò Công, loại đặc sản từng là món quý dâng lên vua chúa nửa đầu thế kỷ 19.

Theo các bậc cao niên tại thị xã Gò Công, thuở ấy con tôm bạc biển ở xứ Gò Công nhiều lắm, nhiều đến mức ăn không hết người ta phải đem phơi khô hoặc làm mắm như mắm tôm chua, mắm ruốc, đặc biệt là mắm tôm chà.

Đây là món ăn đòi hỏi quá trình chế biến công phu khéo léo để dành ăn trong một thời gian dài. Nghề làm mắm tôm chà cũng xuất hiện từ thời đó.

Bên cạnh đó, mắm tôm chà là món ngon của Thái hậu Từ Dũ (1810-1902). Khi trở thành Hoàng thái hậu, nhớ món ngon dân dã quê nhà, bà thường cho người mang mắm tôm chà từ Gò Công ra kinh đô Huế thưởng thức. Cho nên món ăn này đã thành món “mắm tiến”, nổi danh đến ngày nay.

Mắm cá

Được xem là món ăn đặc sản Tiền Giang thơm ngon khó cưỡng mắm cá có mùi vị hơi khó ngửi lúc đầu nhưng sẽ thấy rất ghiền khi đã quen. Loại mắm cá này có thể làm lẩu mắm cá, bún mắm hay ăn cùng với cơm nóng, …

Cơm cháy

Đứng đầu danh sách đặc sản Tiền Giang mua làm quà chính là sản phẩm Cơm cháy siêu chà bông. Gạo làm cơm cháy phải là gạo nếp cái hoa vàng cho chất hạt dẻo thơm. Cơm cháy chà bông với hương vị thơm, giòn đậm đà rất đặc trưng kết hợp với nước sốt đậm đà ăn mãi không thấy ngán.

Nếu bạn đã trót say đắm hương vị giòn rụm của cơm cháy chà bông nhưng lại không có dịp ghé thăm Tiền Giang để mua trực tiếp thì cũng đừng lo lắng. Vua Đặc Sản hiện đang là đơn vị cung cấp sản phẩm cơm cháy siêu chà bông, cam kết 100% hàng chính hãng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có chứng nhận kiểm định chất lượng.

Farmersvietnam tổng hợp


Quý đối tác, khách hàng cần thêm thông tin hãy liên hệ:
Mạng lưới nông dân Việt Nam - Farmers Vietnam
Hotline/zalo: 0989.777.523
Email: info@farmersvietnam.vn

 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận