Vũng Tàu là thành phố biển nổi tiếng với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình vào khoảng 27 độ C nên thời tiết hầu như mát mẻ quanh năm. Khi du lịch Vũng Tàu, du khách sẽ được trải nghiệm những địa điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt là các bãi biển như bãi Dâu, bãi Dứa, bãi Vọng Nguyệt. Bên cạnh đó, khách du lịch còn được thử những món đặc sản cực kỳ nổi tiếng tại đây như bánh khọt, lẩu cá đuối, các loại hải sản tươi ngon.
Đặc sản nên thử khi đi Vũng Tàu
Ốc Vú Nàng
Vũng Tàu là một trong những ngư trường đánh bắt lớn của cả nước, do đó nơi đây bất cứ khi nào cũng đầy ắp cá tôm và hải sản. Trong đó, có một loại ốc mà chỉ cần nghe tên bạn đã có thể hình dung ra hình dạng, đó chính là ốc Vú Nàng. Đây cũng chính là một đặc sản quý hiếm ở biển Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu).
Loài ốc này có thể chế biến thành vô số món ăn ngon miệng như: luộc, hấp, xào tỏi, xào me, nướng,... nhưng ngon nhất vẫn là Ốc Vú Nàng luộc bởi sau khi luộc xong ốc vẫn giữ nguyên được độ tươi ngon và mùi hương vốn có của nó. Người dân Côn Đảo vẫn truyền miệng câu thơ sau như bày tỏ sự tự hào khi nói đến loại ốc đặc sản quý hiếm này:
“Ai qua đất Thắm, Bãi Bàng
Hỏi thăm Ông Đụng, Vú nàng lớn chưa?”
Tiết canh tôm hùm Long Hải
Nếu bạn định du lịch Long Hải thì đừng bỏ qua món ăn cực ngon và độc đáo: tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn đặc sản “trứ danh” mà chỉ có tại Vũng Tàu. Theo như những chia sẻ của người dân tại đây, để làm được món ăn này, thì phải chọn loại tôm rồng mới cho ra được thành phẩm tiết canh đúng điệu nhất.
Lý do là vì, so với sáu loại tôm hùm khác, tôm rồng cho ra “tiết canh” nhiều nhất, hương vị cũng thơm ngon, đặc biệt nhất. Tiết canh tôm hùm không phải màu đỏ mà là màu trắng, hương vị mặn ngọt kết hợp, thường ăn kèm với khế chua, bánh tráng và rau diếp cá.
Gỏi cá mai
Theo như nhiều “thổ địa” tại Vũng Tàu chia sẻ, nếu đã đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức món gỏi cá Mai thì xem như chuyến đi du hí chưa được trọn vẹn. Gỏi cá Mai là món ăn đặc sản đã có từ lâu đời của ngư dân vùng biển Vũng Tàu.
Để có được một dĩa gỏi cá Mai thơm ngon đúng chuẩn, trước hết phải chọn được cá Mai tươi, sau đó rửa sạch rút xương rồi ướp cá với giấm, tỏi, ớt; cuối cùng là trộn cá với thính cho thơm. Nhưng yếu tố quyết định của gỏi lại nằm ở phần nước chấm. Bí quyết nước chấm gỏi ở Vũng Tàu chính là: nước chấm được nấu bằng chính xương cá Mai kết hợp với mè, đậu phộng rang và các loại gia vị truyền thống khác, đảm bảo “không đụng hàng”.
Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ sẽ là món ăn tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Sợi bánh canh dai mềm, có màu trắng đục, ăn cùng thịt ghẹ, trứng cút, chả cua cùng rau sống. Đặc biệt phần nước bánh canh được nấu sền sệt, thơm đậm mùi hải sản làm món ăn thêm hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Đặc sản Vũng Tàu mua về làm quà
Bánh bông lan trứng muối
Bánh bông lan là một trong những đặc sản có 1-0-2 mà bất kỳ du khách sành ăn nào cũng nên thử khi đến Vũng Tàu. Món ăn hấp dẫn này có nhiều loại nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh bông lan trứng muối phô mai và bánh bông lan trứng muối chà bông.
Ở Vũng Tàu, bánh bông lan được bày bán rất nhiều nơi từ các tiệm bánh cho đến những hàng ven đường với giá cả khá mềm. Ngoài ra, bánh bông lan ở các tiệm bánh có thể đóng hộp gói về và thường được du khách lựa chọn làm quà biếu cho gia đình, bạn bè như một cách check-in “rất Vũng Tàu”.
Nước mắm Trí Hải đặc sản Vũng Tàu
Nhắc đến Bà Rịa-Vũng Tàu là nhắc đến Nước mắm Trí Hải. Thương hiệu có tuổi đời trên 25 năm này luôn là sự lựa chọn quà biếu hàng đầu có khách du lịch khi có dịp đến thăm thành phố Vũng Tàu.
Một trong những ưu thế níu chân khách của Trí Hải đến từ sự đa dạng của các dòng sản phẩm: từ “thiên đường” mắm ruốc, mắm tôm, mắm nêm,... đến “thế giới” hải sản tươi sống, hải sản đông lạnh, hải sản một nắng,...Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các loại nước mắm “danh bất hư truyền” đến từ thương hiệu này.
Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng là một trong những đặc sản ở mảnh “đất địa linh nhân kiệt” Côn Đảo (Vũng Tàu). Mứt được làm bằng cách phơi khô trái bàng từ 4-5 nắng rồi tách đôi lấy hạt. Khâu tách hạt bàng là công đoạn kỳ công nhất. Nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ phải thật đều và nhẹ tay, nếu không hạt sẽ bị vỡ.
Để có được 1kg nhân hạt bàng, người làm mứt phải chẻ hết 1 bao trái bàng khô nặng khoảng 50kg. Đây cũng chính là nguyên nhân lý giải vì sao hạt bàng Côn Đảo lại có giá cao đến thế.
Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, tức là được rang với muối hay đường. Nhưng thông thường, loại rang muối là thơm ngon hơn cả do còn giữ được hương vị bùi bùi nguyên gốc của trái bàng tươi. Giá bán mứt hạt bàng khá cao, dao động từ 200.000-500.000/kg tùy mùa.
Cá Thu một nắng Côn Đảo
Đi du lịch Vũng Tàu, đặc biệt là Côn Đảo có lẽ sẽ là một thiếu sót lớn nếu du khách không chọn đặc sản cá thu một nắng để làm quà cho người thân, bạn bè. Cá thu một nắng vốn là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của gia đình Việt bởi hương vị thơm ngon đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng cao mà nó mang lại.
Bên cạnh đó, từng vùng miền khác nhau cũng có những “bí kíp” riêng để chế biến và phơi cá. Theo đó, điều làm nên thương hiệu cá thu một nắng Côn Đảo không chỉ nằm ở nguyên liệu cá tươi ngon mà còn nằm ở “cái nắng gắt” ở Côn Đảo.
Công thức tổng quát nhất để có được những mẻ cá một nắng thơm ngon chính là: cá sau khi ngâm xong vớt ra để ráo nước rồi xếp lên vỉ tre hoặc vỉ lưới, sau đó mang đi phơi nắng. Đối với những ngày nắng to chỉ cần phơi 5-7 tiếng là bà con đã có thể thu được một mẻ cá thu một nắng thơm ngon.
Cá thu lúc này sẽ từ từ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu xám, bề mặt da cá sẽ xuất hiện một lớp phấn trắng. Cá sau khi phơi đủ nắng sẽ được cho vào túi ép chân không, có thể bảo quản trong vòng một năm mà vẫn đảm bảo chất lượng thơm ngon.
Mực một nắng
Mực một nắng Vũng Tàu được biết đến như một trong những đặc sản được nhiều người ưa thích. Mực một nắng tại đây nổi tiếng bởi thịt mực dai ngon, dày và thơm. Theo kinh nghiệm của những “thổ địa” Vũng Tàu thì mực một nắng có rất nhiều loại như mực lá, mực nang,... Nhưng mực ống một nắng mới là loại ngon nhất. Cũng giống như những sản phẩm một nắng khác, mực sau khi được sơ chế thì chỉ được phơi duy nhất một lần vào ngày nắng to.
Tổng hợp
Viết bình luận
Bình luận