Đến với

Đến với "vùng đất thánh" Tây Ninh không nên bỏ qua những đặc sản dưới đây

Tây Ninh là vùng đất nổi tiếng với núi Bà Đen linh thiêng, cùng cảnh quan thiên nhiên lạ mắt và kỳ thú, khiến cho vùng đất này trở nên thu hút khách du lịch ghé thăm hàng năm. Bên cạnh đó, đặc sản Tây Ninh cũng có nhiều món ăn hấp dẫn, độc đáo, phản ánh đậm đà nét văn hóa ẩm thực đặc sắc vùng đất thánh.
Với nguồn nguyên liệu thân thuộc, đa dạng và cách chế biến đặc trưng của người dân nơi đây, giúp cho món ăn mang hương vị riêng, thể hiện sự mộc mạc, cùng văn hóa ẩm thực khiến du khách ấn tượng không thôi.

1. Bánh tráng phơi sương

Bánh tráng phơi sương dù ở đâu chắc hẳn cũng không thể chất lượng bằng Tây Ninh, với nhiều công đoạn tỉ mỉ, để tạo nên thành phẩm tuyệt vời nhất đến tay người ăn.

Đặc biệt, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng được biết đến rộng rãi. Được chọn lọc từ loại gạn hảo hạng, mới thu hoạt và tuyệt đối không pha trộn, kết hợp cùng chút muối. Sau khi được tráng xong bánh sẽ được mang đi phơi nắng, rồi nướng cuối cùng là phơi sương để tạo nên thành phẩm vừa dẻo, vừa thơm.

2. Bánh canh Trảng Bàng

Nếu đến Tây Ninh những chưa biết nên chọn món ăn nào, thì bánh canh Trảng Bàng sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho bạn. Khác với những loại bánh canh khác, bánh canh Trảng bàng mang hương vị thơm ngon riêng, với nước dùng ngọt thanh, cùng những sợi bánh canh mềm vừa phải, tạo nên hương vị vừa phải, cuốn hút.

Trong một tô bánh canh sẽ ăn kèm với chân giò heo, huyết heo và hành lá, giá đỗ sống. Nước lèo trong veo mang vị ngọt từ nước hầm xương và giò heo, vắt thêm chút chanh và cho thêm chút ớt sẽ làm cho hương vị thêm hấp dẫn. 

3. Bò tơ Tây Ninh

Một trong những món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng đó chính là Bò tơ. Được chế biến từ thịt bò non mềm, ít mỡ và có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Từ đó mang lại món ăn vừa có mùi bơ thơm nhẹ, vị ngọt và độ mềm vừa phải.

Món ăn chỉ đơn giản là thịt bò nhưng qua tay nghề của đầu bếp sẽ tạo nên món ăn rất riêng và ngon miệng. Bên cạnh món bò tơ nướng, du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn khác chế biến từ bò như: bò nhúng mắm ruốc, bò sốt chanh dây, lẩu lưỡi bò,... Mỗi món ăn đều mang hương vị rất riêng và đặc trưng, khiến bạn chắc chắn sẽ vương vấn mãi không thôi.

4. Nem bưởi Tây Ninh

Nem bưởi Tây Ninh là món ăn vặt được nhiều du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm Tây Ninh, ngoài ra đây còn là món quà lý tưởng dành cho bạn bè, người thân khi đi du lịch. Cũng như cái tên của mình thì trong nem có thành phần là vỏ bưởi, không có thịt.

Nói cách khác đây là món chay, được chế biến từ đu đủ xanh bào nhỏ cùng vỏ bưởi phơi khô. Sau đó, nên nếm cùng tiêu, vông nem, khế chua, chùm ruột, ớt,... để tạo nên hương vị độc đáo riêng, mà không có món nem của vùng nào có được.

Nem có màu sắc đỏ tươi nhẹ giống hệt nem thịt, khi nếm thử có thể cảm nhận được sự khác biệt và độc đáo của món ăn.

5. Thằn lằn núi Bà Đen

Trong số đặc sản Tây Ninh thì thằn lằn núi Bà Đen là một trong những món ngon được đánh giá cao, nhưng lại khiến du khách khá bất ngờ.

Thằn lằn được bắt trên núi còn sống, sau đó được mang đi sơ chế sạch sẽ, rồi mang đi chế biến theo công thức riêng. Món ăn sau khi hoàn thiện sẽ mang lại hương vị thơm ngon, phần thịt dai có độ thơm ngọt riêng hoàn toàn khác với vẻ ngoài có phần “rùng rợn”.

6. Ốc xu núi Bà

Nếu phân vân Tây Ninh có đặc sản gì? thì Ốc xu núi Bà sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Với hương vị béo, dai, giòn và vị ngọt thanh độc lạ đã giúp món ăn tạo được ấn tượng khó quên cho du khách. Ăn cùng nước mắm, sả, gừng, ớt hiểm kết hợp với rau răm tươi sẽ tạo nên món ăn khiến bạn phải xuýt xoa về độ ngon.

7. Muối tôm

Muối tôm Tây Ninh là một trong những đặc sản vang danh của Tây Ninh, được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị riêng biệt và chất lượng tuyệt vời mang lại.

Quá trình làm muối tôm đều được thực hiện thủ công, từ bước rang, phơi nắng để được làm tỉ mỉ, cẩn thận. Không gì bằng khi chấm muối cùng trái cây, chắc chắn sẽ mang lại hương vị đậm đà, cuốn hút cho những loại hoa quả.

8. Mắm chua

Mắm chua Tây Ninh cũng là một trong những đặc sản Tây Ninh nổi tiếng, mang đậm nét ẩm thực riêng của người miền Nam. Để tạo nên một mẻ mắm hoàn chỉnh và hảo hạng nhất, người dân đã thực hiện từng bước tỉ mỉ, cẩn thận.

Trong đó, cá là nguyên liệu chính được chọn lọc kỹ càng, ưu tiên loại cá nhỏ, xương mềm, cùng với thính, muối hạt, đường cát mang đi ủ trong thời gian thích hợp. Mắm chua ăn cùng bún hay cơm, bánh trang đều mang lại hương vị rất riêng, giúp món ăn thêm hấp dẫn và nổi bật hơn.

9. Thèo lèo Tây Ninh

Thèo lèo hay còn được biết đến là kẹo lạc giòn tan được làm từ mạch nha, hạt mè và đậu phộng. Từ đó, tạo nên hương vị ngọt thơm, bùi bùi và giòn tan khi nhai trong miệng.

Quá trình để làm nên Thèo lèo không hề phức tạp, nhưng với tay nghề của người dân Tây Ninh thì món ăn càng trở nên hấp dẫn, cuốn hút. Khi thưởng thức uống cùng chút trà ấm sẽ tạo nên trải nghiệm tuyệt vời khó quên.

Du khách có thể chọn mua Thèo lèo làm quà tặng bạn bè, người thân sau chuyến du lịch Tây Ninh. 

10. Bánh tráng bơ

Bánh tráng bơ có đặc điểm khá mềm dẻo, được trộn tép đỏ và mang hương vị ngọt ngọt xen lẫn vị cay cay. Chắc chắn sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho bạn khi ghé thăm Tây Ninh. Du khách có thể mua loại bánh tráng này tại các chợ, hay cửa hàng tạp hóa tại Tây Ninh về làm quà cho bạn bè, người thân của mình.

Du lịch Tây Ninh ngày càng thu hút đông đảo du khách, không chỉ nhờ cảnh sắc tươi đẹp mà còn vô cùng hấp dẫn bởi các món đặc sản độc đáo. Trên đây là những món đặc sản Tây Ninh trứ danh mà bất kỳ du khách nào cũng mong muốn được nếm thử khi có cơ hội đặt chân đến. Mong rằng, bạn sẽ tìm được món ăn và địa chỉ thưởng thức ngon miệng, giúp chuyến du lịch thuận lợi, có thêm nhiều kỷ niệm.

Farmersvietnam tổng hợp


Quý đối tác, khách hàng cần thêm thông tin hãy liên hệ:
Mạng lưới nông dân Việt Nam - Farmers Vietnam
Hotline/zalo: 0989.777.523
Email: info@farmersvietnam.vn

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận