Cảm nhận nét ẩm thực bình dị và độc đáo của Bến Tre thông qua những đặc sản nổi tiếng
- Người viết: Tuyet Anh lúc
- Nông sản Việt
- - 0 Bình luận
Bến Tre hay còn được gọi là xứ dừa, được biết đến là vùng đất miền Tây sông nước sở hữu cảnh vật bình yên, nhẹ nhàng. Chính vì vậy đây đã trở thành điểm tham quan du lịch sinh thái đầy hấp dẫn của nhiều du khách ở trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, với sự bồi đắp của miền sông nước đã tạo nên nguyên liệu đa dạng cho các món ăn tại Bến Tre. Đặc biệt những món từ dừa tại đây luôn nổi tiếng và được biết đến rộng rãi. Không chỉ vậy, đây còn là nét ẩm thực rất riêng của người dân nơi đây.
Đuông dừa
Đuông dừa ở Bến Tre là một trong những món ăn dân dã và giàu chất dinh dưỡng. Người ta có thể thấy những con đuông dừa này trong thân dừa. Vào mùa sinh sản, đuông thường tìm đến những cây dừa sung sức để khoét ngọn vào để đẻ trứng. Trứng sau khi nở thành ấu trùng sẽ ăn củ hủ dừa để phát triển. Đuông dừa ngày càng trở thành một trong những món ăn hấp dẫn của dân sành ẩm thực.
Người Bến Tre đem những con đuông béo tròn này chế biến thành các món ngon tuyệt vời mà ai đã thử qua một lần chắc chắn sẽ có những cảm giác khó tả. Đuông nướng dừa hoặc nướng than hoa là các món ăn được người dân địa phương vô cùng yêu thích. Ngoài ra, đuông đem ăn sống sẽ giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng của nó. Để có thể dễ ăn hơn, người ta đem tẩm đuông với bột rồi chiên giòn, ăn kèm với rau thơm, ớt,…mùi vị vừa béo vừa đậm đà. Đuông hấp xôi sẽ có vị dẻo, thơm khó tả, cháo đuông được nấu cùng nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy cũng là một món ăn được người dân địa phương và du khách bốn phương vô cùng thích thú.
Bánh tráng Mỹ Lồng
Hàng năm vào đầu tháng 10 âm lịch, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng sôi nổi với hoạt động sản xuất phục vụ bánh tráng cho dịp Tết Nguyên Đán, thời gian hoạt động xuyên suốt trong 3 tháng. Đây có thể nói là mùa vui nhất trong năm.
Du lịch Bến Tre ghé thăm làng nghề vào dịp này, từ xa thấp thoáng đã thấy dọc hai bên mặt tiền đường làng, trước sân của các hộ làm bánh là những phên bánh tráng trải dài thẳng tắp được phơi dưới ánh nắng mặt trời nối liền nhau từ nhà này sang nhà khác. Mùi thơm của bánh lan tỏa hòa vào không khí của những ngày cận Tết khiến ai nấy đều cảm thấy thổn thức vì mùa Xuân đang đến rất gần.
Dừa sáp
Dừa Sáp một loại thơm ngon, là một đặc sản nổi tiếng của miền Nam Việt Nam. Tuy nhiên, không phải tỉnh nào cũng được coi là quê hương của Dừa Sáp. Thực tế, Bến Tre và Trà Vinh đều được xem là hai điểm chính khi nói đến đặc sản ở đâu hay tỉnh nào.
Các điều kiện tự nhiên như khí hậu ẩm và đất đai phù hợp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng cây Dừa Sáp này ở Bến Tre và Trà Vinh.
Bánh phồng Sơn Đốc
Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc đã có tuổi đời hơn 100 năm, nổi tiếng rộng khắp các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và thậm chí là cả nước. Để giúp cho thương hiệu bánh phồng Sơn Đốc tiếp cận đến nhiều thực khách hơn, vào năm 2001 một số hộ kinh doanh đã cùng với nhau thành lập Hợp tác xã dành riêng cho món ăn này. Từ đó các hộ kinh doanh của hợp tác xã cũng bắt đầu mở rộng kinh doanh, phát triển sản xuất hơn và thương hiệu “Bánh phồng Sơn Đốc” đã trở thành đặc sản độc quyền của mảnh đất Bến Tre.
Kẹo dừa Bến Tre
Kẹo dừa Bến Tre ra đời từ rất lâu với ý tưởng ban đầu là sản xuất kẹo dừa thông qua việc sử dụng nguồn nguyên liệu dồi dào là dừa từ các vườn dừa rộng lớn của Bến Tre. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy độc đáo, loại kẹo dừa này đã chinh phục được rất nhiều thực khách đến thăm và du lịch. Sau nhiều năm phát triển, kẹo dừa Bến Tre đã trở thành thương hiệu kẹo dừa được yêu thích của nhiều người hiện nay.
Hiện nay, người dân Bến Tre đã sáng tạo ra nhiều loại kẹo dừa có hương vị khác nhau hấp dẫn du khách gần xa như Kẹo Dừa Sầu Riêng, Kẹo dừa Cacao, Kẹo Dừa Đậu Phộng… mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo hương vị dừa cơ bản.
Bên cạnh đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp chế biến kẹo dừa có thương hiệu nổi tiếng như Ngọc Hương, Thiên Long… đã đưa kẹo dừa đến nhiều tỉnh, thành ở trong và ngoài nước. Có thể nói, kẹo dừa đã phát triển cùng hành trình văn hóa, ẩm thực và du lịch của Việt Nam.
Rượu dừa
Nhắc đến cái ” thú say” thì ẩm thực Việt có bao điều thú vị. Từ những loại rượu của vùng núi ngàn lừng lẫy như rượu cần, rượu táo mèo, rượu ngô, đến rượu của miền đồng bằng như rượu nếp than, rượu gạo…Tất cả đều khiến lắm kẻ ngất ngây. Ấy thế mà có một loại rượu chẳng thể làm người ta say, có chăng thì chất men nồng chỉ làm người ta nhớ, nhớ về một vùng đất cù lao, nhớ về con người miền quê chất phát. Rượu dừa Bến Tre, xứng danh là đặc sản của xứ sở này.
Không cay nồng như rượu bàu đá, phiêu lưu như rượu cần, rượu dừa Bến Tre mang trong mình vị cay của rượu nếp Phú Lễ, hòa quyện vị ngọt của cơm dừa. Cay đó rồi ngọt đó, như một thiếu nữ mạnh mẽ nhưng rất đỗi dịu dàng, tạo nên sự quyến rũ mê hoặc lòng người, uống mãi đến hết bình, cảm giác chỉ ngà ngà, như đang ngất ngây trước sự mê hoặc khó cưỡng. Rượu có hương men, hương nếp và tất nhiên là hương dừa, sự hòa quyện những quyên liệu nồng nàn, tạo nên một loại rượu đặc sản.
Mứt dừa
Du lịch miền Tây, ghé lại Bến Tre vào những dịp cuối năm, dường như không ai không mang về một ít mứt dừa làm quà. Mứt dừa vốn là một đặc sản dân dã mang đậm hương vị của xứ dừa Bến Tre. Ai thưởng thức một lần cũng nhớ mãi hương thơm nhè nhẹ, nhớ vị béo, nhớ vị ngọt thanh ăn hoài không chán. Từ những quả dừa to, non vừa những người dân Bến Tre sẽ mang đi lột vỏ để bỏ xơ sau đó đập để tách riêng cơm dừa. Khi có cơm dừa, những người làm mứt sẽ tiếp tục gọt bỏ phần da vàng chỉ lấy phần miếng dừa bào mỏng đem đi ngâm cho đến khi nước trong rồi mới đem đi trộn cùng đường, sau đó bắc lên chảo nóng để đường bám vào tường miếng dừa là hoàn thành món mứt dừa.
Đó là cách làm món mứt dừa truyền thống, bên cạnh món này thì người dân nơi đây còn làm nên nhiều món mứt dừa đa dạng, phong phú hơn. Và tùy vào từng hương vị, từng sở thích mà mỗi người dân nơi đây sẽ làm nên nhiều loại mứt dừa khác nhau từ màu sắc cho đến hương vị.
Mứt dừa vẫn thường được nhiều nhà lựa chọn là món mời khách trong dịp tết, thường là trước khi bắt chuyện họ sẽ thường thức mứt dừa cùng trà nóng. Đó cũng là một cách thể hiện tình cảm, sự hiếu khách. Và cũng ngày tết, mứt dừa vẫn thường được chọn là quà để tặng bàn bè, người thân.
Farmersvietnam tổng hợp
Quý đối tác, khách hàng cần thêm thông tin hãy liên hệ:
Mạng lưới nông dân Việt Nam - Farmers Vietnam
Hotline/zalo: 0989.777.523
Email: info@farmersvietnam.vn
Viết bình luận
Bình luận