Mật ong Phương Di đồng hành cùng Thử thách " Tôi chọn nghề nông"
- Người viết: Admin lúc
- Tin hoạt động
Một trong những sản phẩm có trong phần quà dành cho nông dân vượt qua Thử Thách "Tôi chọn nghề nông" (https://farmersvietnam.vn/pages/toichonnghenong) có sản phẩm Mật Ong Bánh Tổ Phương Di đang khuấy đảo trên nền tảng tiktok bởi chất lượng và phù hợp xu hướng hiện tại.
Mật ong Phương Di được sáng lập bởi cô gái Trần Thị Hoàng Anh từ việc gây dựng đàn ong. Ban đầu chỉ vài chục thùng, sau lên hàng trăm và bây giờ cô đã sở hữu hơn vạn ngàn đàn. Cần mẫn như chú ong nhỏ, Hoàng Anh từng bước thiết kế từ mẫu mã, hình ảnh đến các sản phẩm do chính gia đình mình sản xuất. Ngoài mật ong hoa cà phê, mật ong đa hoa, mật ong hoa dã quỳ, sữa ong chúa, phấn hoa…, Phương Di còn có sản phẩm khác như kem dưỡng da mật ong và nghệ, viên tinh bột nghệ mật ong, mật ong chanh đào... được khách hàng ưa chuộng.
Thương hiệu mật ong Phương Di với bao bì mới nhanh chóng được yêu thích, doanh số bán hàng vì thế cũng tăng theo. Từ vài trăm chai bán ra trong năm đầu tiên, doanh số của công ty những năm sau đều tăng gấp chục lần so với năm trước, với hơn trăm đại lý khắp cả nước.
Với mục tiêu mang đến sản phẩm chất lượng cao cho người dùng, Hoàng Anh chú trọng chọn nguồn nguyên liệu và khâu kiểm định chất lượng. Mật ong thô được lấy từ các trang trại riêng của gia đình hoặc những hộ nuôi ong nhiều kinh nghiệm, đã ký hợp đồng đối tác và được đào tạo bài bản hiện nay đã mở rộng thành Hợp tác xã.
Sản phẩm đầu ra được kiểm tra kỹ càng, đạt tiêu chuẩn VietGAP, OCOP 3 sao, 4 sao, nhà xưởng đạt chuẩn HACCP, mật được xuất khẩu đi nhiều thị trường khó tính.
Hoàng Anh quan niệm: "Lợi thế thực sự của nông nghiệp phải ở khâu chế biến. Để vươn ra thị trường toàn cầu, cần giải bài toán chế biến và làm thương hiệu để nâng cao giá trị nông sản. Với những nguyên liệu đạt chất lượng, chúng ta cần chế biến, đóng gói theo khẩu vị, thói quen người tiêu dùng. Sản phẩm phải đạt các tiêu chuẩn theo đẳng cấp quốc tế".
Còn quà tặng mật ong bánh tổ là gì? Ăn như thế nào?
Hàng ngàn năm nay, con người đã ăn mật ong và càng ngày càng biết thêm nhiều cách ứng dụng mật ong trong các món ăn thức uống hàng ngày. Ăn tổ ong là một cách bạn có thể tận hưởng thành quả lao động của ong. Làm như vậy có thể mang lại những lợi ích cho sức khỏe từ cơ thể bên trong đến sức sống làn da bên ngoài.
Tuy nhiên, ăn mật ong trực tiếp từ chính tổ ong (Honeycomb) cũng có thể tiềm ẩn một số rủi ro. Vậy, hãy cùng nhau xem xét lợi ích, cách ăn phần tổ ong như thế nào nhé.
Mật ong bánh tổ Phương Di đạt OCOP 4 sao
1. Khái niệm về Tổ ong - hay hiện nay, trong các trang trại gọi là kèo ong/ cầu ong (Honeycomb) là gì?
Tổ ong là một sản phẩm tự nhiên do ong mật tạo ra để lưu trữ mật ong và phấn hoa hoặc làm nơi chứa ấu trùng của chúng. Nó bao gồm một loạt các ô hình lục giác được xây dựng từ sáp ong thường chứa mật ong thô.
Tổ ong cũng có thể chứa một số phấn ong, keo ong và sữa ong chúa - các sản phẩm bổ sung từ ong với những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của riêng chúng.
2. Phần tổ ong có ăn được không?
Bạn có thể ăn cả tổ ong, bao gồm cả mật ong và các tế bào sáp bao quanh nó.
Mật ong thô có kết cấu đặc hơn mật ong đã lọc. Ngoài ra, các tế bào sáp có thể được nhai như một loại kẹo cao su.Tổ ong rất giàu carbohydrate và chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa một lượng vi lượng của một số chất dinh dưỡng khác.
3. Thành phần dinh dưỡng ngoài mật ong còn có gì nữa?
Thành phần chính của nó là mật ong thô, cung cấp một lượng nhỏ protein, vitamin và khoáng chất, mật ong thô có chứa các enzym như glucose oxidase, tạo ra các đặc tính kháng khuẩn và kháng khuẩn của mật ong.
Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật có lợi giúp tăng cường sức khỏe, giảm viêm và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Mức độ của chúng có thể cao hơn tới 4, 3 lần trong mật ong thô so với mật ong đã qua chế biến.
Polyphenol là loại chất chống oxy hóa chính của mật ong. Nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, sa sút trí tuệ,…
Tổ ong cũng chứa sáp ong, chất này có thể giúp giảm mức cholesterol, giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Mật ong bánh tổ Phương Di đạt chuẩn VietGAP
4. Tác dụng của phần tổ ong ăn được là gì?
Nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo chuỗi dài có trong sáp ong có thể làm giảm mức cholesterol trong máu cao, một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Tổ ong có thể tăng cường khả năng cơ thể bạn chống lại một số vi khuẩn và nấm.
Tổ ong có thể tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể bạn chống lại nấm và một số loại vi khuẩn gây bệnh. Nó cũng có thể giúp bảo vệ đường ruột của bạn chống lại một số ký sinh trùng nhất định. Tuy nhiên, đòi hỏi nguồn khai thác phải cực kì đảm bảo vệ sinh và yếu tố môi trường không bị ô nhiễm.
Ngoài ra, tổ ong cũng có thể giúp giảm ho ở trẻ em.
Trẻ dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên gây ho. Nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp ngăn chặn cơn ho này nhờ tính kháng viêm cao từ mật ong và phần sáp ong.
Thêm nữa, thành phần Đường tự nhiên trong cấu trúc mật ong và sáp ong là nguồn thay thế tiềm năng cho những người bị bệnh tiểu đường khi họ không thể sử dụng đường hoá học được.
Tổ ong có thể là một thay thế tốt cho đường cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Điều đó một phần là do mật ong ngọt hơn nhiều so với đường, vì vậy cần một lượng nhỏ hơn để đạt được cùng mức độ ngọt. Ngoài ra, mật ong dường như làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với đường tinh luyện, tuy nhiên, dù ở mức độ ít hơn thì mật ong vẫn làm tăng lượng đường trong máu - vì vậy những người mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ quá nhiều, người bị tiểu đường không nên lạm dụng để ăn quá nhiều.
5. Đặc biệt lưu ý:
Không ăn phần tổ ong – nơi chứa các chất thải của ong
Không ăn tổ ong khi có dấu hiệu để tách riêng đã lâu và không được bảo quản kín trong tủ lạnh
Không ăn tổ ong khi không đảm bảo được nguồn gốc khai thác, tránh lẫn xác ong rớt vào.
6. Bánh tổ mật ong là gì? Cách ăn mật ong bánh tổ tươi?
Như bạn đã đọc ở các mục trên, lợi ích của việc hấp thụ được mật ong và sáp ong tươi là rất lớn, nhưng trước sự biến đổi của môi trường và sản lượng khan hiếm của các tổ ong sạch, thì các công ty lớn về mật ong như Honeyland đã có các trang trại nuôi và khai thác mật ong
Mật ong bánh tổ Phương Di
Cũng vẫn giữ đúng quy trình lấy nhuỵ, làm tổ, làm mật của các chú ong, khi này các tổ ong được đưa vào thùng gỗ với cấu trúc tương tự đặc điểm tổ ong thô – trong đó chia ra thành các cầu ong/ kèo ong. Khi đủ độ chín, ong vít nắp toàn bộ phần kèo ong này, phần kèo ong được lấy ra và cắt làm 3 thành các phần BÁNH TỔ - hay còn gọi là MẬT ONG BÁNH TỔ TƯƠI.
Bánh Tổ Mật Ong, được lấy trực tiếp từ chính cầu ong tươi, là loại mật ong nguyên chất hoàn toàn tự nhiên chưa qua sơ chế, hay còn gọi là mật ong nguyên tổ hoàn toàn là mật tự nhiên được thu hoạch và đóng gói nguyên bánh không qua quá trình lọc, vắt ép. Bánh tổ được cắt thành từng phần nhỏ được đóng gói và bảo quản vào lọ hoặc hộp tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người.
Và khi thưởng thức: Hoặc là ăn trực tiếp, nhai luôn cả phần sáp ong, hoặc kết hợp ăn cùng trái cây, bánh mì… hoặc xắn từng miếng nhỏ bỏ vào tách trà và nhâm nhi.
Cảm giác khi bạn thưởng thức mật ong bánh tổ là nó rất tươi và đậm âm hưởng thiên nhiên, khi nhai đến phần sáp nó dẻo gần giống như nhai kẹo cao su – rất thú vị.
Cảm ơn Hơp tác xã Mật ong Phương Di IA GRAI ( https://matongphuongdi.com/) đã đồng hành trong chương trình ý nghĩa này.
(Biên tập có dựa trên thông tin từ honeylands)
Quý đối tác, khách hàng cần thêm thông tin hãy liên hệ:
Mạng lưới nông dân Việt Nam - Farmers Vietnam
Hotline/zalo: 0989.777.523
Email: info@farmersvietnam.vn