Nhà kính xanh - mô hình canh tác nông nghiệp xanh xứ Lạng
- Người viết: Thuận Huỳnh lúc
- Nông dân tiêu biểu
- - 0 Bình luận
LẠNG SƠN HTX Nông nghiệp Hữu Lũng (The Farm Valley – Lạng Sơn) là mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Lạng Sơn và gắn với du lịch trải nghiệm nông nghiệp xanh.
HTX Nông nghiệp Hữu Lũng (Lạng Sơn), tên thường gọi là The Farm Valley, được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10/2020. Nhờ liên kết với các dự án khuyến nông, HTX đã trở thành mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và du lịch trải nghiệm nông nghiệp xanh ở tỉnh Lạng Sơn.
Tuổi trẻ nơi những giấc mơ táo bạo thành hiện thực
Sinh ra và lớn lên ở vùng núi Lạng Sơn, chị Lê Thị Minh Trà được gia đình cho sang Canada theo học thạc sĩ tài chính kế toán. Về nước, biết Trà không muốn làm việc trong cơ quan nhà nước nên bố mẹ Trà cho cô theo nghề kinh doanh nhỏ của gia đình. Vẫn không muốn ỷ lại “sẵn sàng đi, sẵn ở ẩn”, Trà quyết định khởi nghiệp. Giấc mơ “ươm mầm sống xanh” của Trà ra đời. Đó là một ước mơ táo bạo, vì Trà không có kỹ năng nông học.
The Farm Valley ngày càng thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là trẻ em.
Tuy nhiên, tuổi trẻ là một lợi thế có thể giúp mọi hoài bão, ước mơ dễ dàng trở thành hiện thực. Bởi tuổi trẻ có sức khỏe tốt, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó. Trà cũng không ngoại lệ. Biết quan niệm cây chè phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, chính quyền địa phương và cán bộ khuyến nông các cấp đã luôn tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục pháp lý, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, giúp đỡ Trà có được những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu của cộng đồng càng sớm càng tốt.
Kết quả là sau 2 năm miệt mài, Trà cùng 8 thành viên sáng lập HTX đã xây dựng được khu trang trại rộng 6ha tại thung lũng xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng, gồm 3 phân khu sản xuất chính: khu trồng trọt, các loại rau, khu du lịch trải nghiệm nông nghiệp xanh, khu chăn nuôi bò sữa sạch. Bao gồm 1 ha nhà kính (nhà chiếu phim, nhà lưới) trồng rau, quả hữu cơ; 3 ha chăn nuôi (1 ha trang trại, 2 ha cỏ chăn nuôi gia súc); các diện tích xen kẽ khác là trồng hoa cây cảnh, cây ăn quả lâu năm, và để bán Các gian hàng rau hữu cơ, đồ lưu niệm và các nhu yếu phẩm để thực khách đến tham quan và trải nghiệm.
Dạo qua toàn bộ thung lũng trang trại, những chồi non xanh mướt ở đây đang từng ngày lớn lên, rau trồng trong nhà kính ngày càng nhiều, đàn bò nuôi ở trang trại nào cũng mập mạp, khỏe mạnh.” cùng nhiều loài hoa dại như rùa, dương, hồng hông, mai … nở rộ khắp nơi, nhất là trên đường vào đoạn. Ngoài ra, cây ăn quả, cây bóng mát, cây chắn gió và nhiều loài chim đến hót và săn sâu trong thung lũng trang trại thân thiện với môi trường.
Chị Nông Thị Bông, nhân viên Hợp tác xã cho biết: “Ngày đầu tiên vào làm việc ở đây, nhìn cô Trà trẻ trung, thướt tha trong thung lũng cây và đá, tôi nghĩ cô ấy sẽ uổng công vì bao đời nay người dân không kiếm ra đồng nào ở vùng đất khô cằn này, thấy chị Trà hướng dẫn vận hành máy xúc, máy ủi, san lấp, san lấp mặt bằng, tôi cũng bớt lo, nay trồng rau nhanh, chăn nuôi trâu bò phát triển nhanh, dù không thu hồi đủ vốn, nhưng sản xuất dần có lãi.
Từ tháng 4/2021 đến nay, trung bình mỗi ngày HTX cung cấp cho người tiêu dùng hơn 600 kg rau hữu cơ, chăn nuôi 30 con bò thịt 3B, mỗi con 650 kg. Điều đáng nói, sản phẩm rau của The Farm Valley luôn được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát và công nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam nên được các bao tiêu ổn định như Big C, Tops, Market, Vimart, siêu thị….
Kiến tạo nông nghiệp xanh với sự đồng hành của HTX
Tiêu chuẩn '' 6 không '' của The Farm Valley
Để các sản phẩm rau quả của The Farm Valley thường xuyên đạt tiêu chuẩn hữu cơ, các hợp tác xã phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc “6 không” trong quá trình sản xuất: không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không thuốc diệt cỏ, Không chất kích thích tăng trưởng, không hóa chất bảo quản, không GMO.
Để sản phẩm rau đạt tiêu chuẩn hữu cơ, The Farm Valley phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất và thực hiện “6 không” trong trồng trọt.
Để đảm bảo những điều trên, trước hết HTX giữ đất sạch trước khi gieo hạt; bón thêm nấm đối kháng Trichoderma vào đất; tưới nước sạch thường xuyên cho đất trong 1-2 ngày. Để phòng trừ sâu bệnh hại rau, chị Trà trồng trong nhà kính; chọn hạt giống / cây con khỏe mạnh, sạch bệnh; luân canh với các loại cây trồng khác; bón phân hữu cơ ruồi lính đen hoặc phân hữu cơ thông ruộng với chế phẩm vi sinh và tự ủ phân hữu cơ cho gia súc, rau thải bỏ Phân bón; dọn sạch tàn dư thực vật trước và sau khi thu hoạch, săn bắt và diệt sâu bọ hại rau theo cách thủ công; nhân viên vào nhà kính phải mặc quần áo bảo hộ đã khử trùng.
Để tăng sản lượng và giảm đầu tư nhà kính, chị Trà chỉ sử dụng nhà lưới, nhà kính để trồng các loại rau có nguy cơ sâu bệnh cao như bắp cải, cải xoăn, bắp cải, bắp cải, cà chua, ớt … Rau ngót, dưa leo, cần tây, hành lá … bầu, bí, mướp, rau dền, rau đay, rau lang, mồng tơi, kinh giới, đậu phụ tía, rau ngổ, thì là và các loại rau không bị sâu bệnh, không bị sâu bệnh. thời kỳ sinh trưởng, thịt bò công bố … … được trồng ngoài trời.
Ngoài ra, chị Trà sử dụng máy thử để điều chỉnh độ pH của đất phù hợp với sinh trưởng của từng loại cây trồng và bón phân kịp thời giúp cây rau khỏe mạnh, nâng cao khả năng chống chịu. Họ chỉ có thể phun tinh dầu cho rau (mua từ các công ty chuyên sản xuất thuốc trừ sâu sinh học) khi sâu bệnh vượt quá ngưỡng kinh tế 5%.
“Tiếng lành đồn xa” bởi hơn 2 năm qua chị Trà không bỏ lỡ bất kỳ hội chợ thương mại nào được tổ chức trong và ngoài tỉnh. Chị cũng thường xuyên theo dõi ruộng vườn, chỉ đạo thu hoạch đúng thời vụ, sơ chế ban đầu tại ruộng, đóng gói, dán tem, truy xuất nguồn gốc… trước khi tiêu thụ.
Trong chăn nuôi, chuồng trại gia súc cũng phải được vệ sinh, tiêu độc khử trùng thường xuyên. Tuy không phải hữu cơ do sử dụng kháng sinh để phòng bệnh cho bò sữa nhưng thức ăn chăn nuôi đều là chất hữu cơ như cám ngô, cám gạo, bã bia, cỏ voi và nước sạch.
Bà Trà thừa nhận, để hoàn thành các bước kỹ thuật trên phải nhờ đến đội ngũ khuyến nông viên dày dặn kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và am hiểu thổ nhưỡng, vi khí hậu của địa phương.
“Năm 2023, The Farm Valley sẽ tăng sản lượng rau củ quả hữu cơ lên 1.000 kg / ngày, nâng đàn bò sữa lên 100 con, đưa vào khai thác dịch vụ tham quan trải nghiệm nông trại xanh”, bà Lê Thị Minh, Giám đốc. của HTX Nông nghiệp Hữu Lũng Trà tiết lộ.
Cô Thôi thẳng thắn cho biết để có được ngày hôm nay, cô đã phải vượt qua rất nhiều gian khổ. .Khi đó mưa bão như cuốn trôi mọi công sức của Trà. Nhưng nhờ niềm đam mê “ươm mầm sống xanh”, chị Trà đã tự động viên mình phải giữ vững và vượt qua những thử thách cam go. Như vậy, Thung lũng Nông trại đã được hiện thực hóa.
Theo:Nongnghiep
Viết bình luận
Bình luận