Những kỹ thuật chống rét cho cá hiệu quả trong những ngày rét đậm rét hại

Những kỹ thuật chống rét cho cá hiệu quả trong những ngày rét đậm rét hại

Rét đậm rét hại dài ngày đi kèm với nhiệt độ thấp gây ảnh hưởng đến động vật thủy sản. Đây là cơ hội cho một số loài nấm, ký sinh trùng phát triển gây bệnh. Đặc biệt, khi nhiệt độ nước xuống dưới 15 độ C kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng cá bị chết rét. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất sản lượng cũng như chất lượng. Vấn đề đặt ra cho người nuôi trồng thủy sản là phải làm cách nào để hạn chế tối đa thiệt hại do rét đậm rét hại gây ra.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, bà con nhân dân cần thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét, với phương châm “phòng hơn chống”. Cụ thể đó là những kỹ thuật nào, thực hiện ra sao xin mời quý bà con cùng đón đọc bài viết dưới đây. Những kỹ thuật chống rét này được cho là mang lại kết quả. Vì vậy hãy thử áp dụng để tránh thiệt hại trong quá trình nuôi trồng thuỷ sản.

Chọn và chuẩn bị ao nuôi

Ao chống rét cho cá những tháng mùa đông cần chọn ao kín gió. Có diện tích từ 1 –2 sào, nằm ngang với hướng gió bắc. Đất pha cát ao sâu từ 1,3 – 1,4m đáy ít bùn. Có nguồn nước sông ngòi sạch, cấp và thoát nước dễ dàng.
Tháng 10, tháng 11 hàng năm tát hết nước, bắt hết cá tạp: Cá rô, cá quả, dọn sạch cây cỏ ven bờ, bốc bùn lấp hết hang hốc, dùng 50 – 60kg vôi bột/sào, rắc khắp ao để phơi nắng 1 –2 ngày, diệt hết côn trùng gây bệnh cho cá, bón lót 150–200kg phân/sào ao. Tháo nước vào sâu 1,2 – 1,3m để sau 7 – 10 ngày thả cá giống vào nuôi.

Chế độ cho ăn

chong-ret-cho-ca-1

Khi nhiệt độ nước xuống thấp dưới 14 độ C ngừng cho cá ăn vì ở ngưỡng nhiệt độ đó động vật nuôi thủy sản gần như ngừng bắt mồi, nếu đưa thức ăn xuống sẽ gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Khi nhiệt độ từ 15 độ C trở lên, tranh  thủ cho cá ăn vào thời điểm nhiệt độ cao nhất trong ngày, bổ sung thêm vitamin C, B.complex vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá với lượng dùng từ 3-5g/kg thức ăn. Với thức ăn công nghiệp nên chọn loại cám có hàm lượng đạm cao từ 28% trở lên để giúp cá hồi phục sức khỏe sau thời gian chống rét.

Quản lý sức khoẻ các đối tượng nuôi

Khi nhiệt độ môi trường ấm trở lại thì người nuôi cần thực hiện một số biện pháp sau:

Định kỳ 15 ngày/ lần dùng vôi tỏa hoà nước té xuống ao. Liều lượng dùng là 1 – 2kg/100m2. Thả thêm một số đối tượng sống đáy, có khả năng chịu rét như cá chép để khuấy động đáy ao. Tránh hiện tượng cá nằm đáy ao bị chết.

Khi thấy nước ao bị ô nhiễm, nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi. Chẳng hạn như TA – Gold, Zeofish…Trong suốt thời gian trú đông, tuyệt đối không được dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt cá. Làm như vậy để tránh cá bị xây xát dẫn đến bị nhiễm bệnh và chết. Thường xuyên dọn sạch cỏ, rác trong ao và thức ăn thừa ở nơi cho cá ăn.

Kỹ thuật chống rét cho cá

chong-ret-cho-ca

Che ao bằng nilon, cá đưa vào ao chống rét vẫn chăm sóc cho ăn bình thường bằng cám con cò. Định kỳ vào sáng và chiều theo quy trình nuôi cho cá béo khỏe tăng khả năng chống rét. Sang tháng 12, tháng 1 trời rét đậm dùng tre làm giàn trên mặt ao che phủ nilon kín để tăng khả năng giữ nhiệt độ cho ao. Dưới ao bơm nước sâu từ 1,4 – 1,5m. Mặt ao thả bèo tây 2/3 sao về phía bắc chắn gió bắc.

Các ao chống rét cho cá tạo một góc ao về phía bắc sâu. Dùng các sọt đan bằng tre lấy rơm rạ dùng nước vôi phun vào sát trùng, phơi thật khô ấn đầy vào sọt cắm cọc dìm xuống đáy aol. Lúc trời rét cá chui vào tránh rét trên mặt ao thả 2/3 bèo tây về phía bắc. Và thường xuyên bơm nước giữ cao 1,4–1,5m.

Nguồn: Khuyennongninhbinh.gov.vn


Quý bà con nông dân, đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
Farmers Vietnam
Hotline/zalo: 0989.777.523
Email: info@farmersvietnam.vn
Group FB: Mạng Lưới Nông Dân

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận