Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cà phê cứng cáp và xanh tốt cho nông dân
- Người viết: Admin lúc
- Kỹ thuật trồng trọt
- - 0 Bình luận
Hiểu rõ thỗ nhưỡng rất quan trọng trong cách chăm sóc cà phê mới trồng. Cây cà phê sinh trưởng mạnh trên các nền đất có độ thoát nước tốt, tơi xốp như đất đỏ bazan, đất thịt nhẹ,… Tầng canh tác dày với độ sâu khoảng 1m, giàu mùn. Độ pH phù hợp cho cây cà phê phát triển là 4,5 – 5. Đối với nền đất đã trồng cà phê lâu năm, cần cày ải, phơi đất thật kỹ và trồng các loại cây khác ít nhất 2 mùa vụ trước khi trồng lại cà phê.
Trồng và chăm sóc cây cà phê mới trồng
Kỹ thuật chăm sóc cà phê con: Thời gian kiến thiết cơ bản ở cây cà phê kéo dài 4 – 5 năm. Ngoài cách chăm sóc cà phê mới trồng thì giai đoạn kiến thiết, bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật để chăm sóc. Có như vậy cà phê mới cứng cáp và xanh tốt, tạo tiền đề thuận lợi cho giai đoạn khai thác về sau.
Làm cỏ, tủ gốc: Tương tự như cách chăm sóc cà phê mới trồng, cà phê con, cà phê giai đoạn kiến thiết cũng nên được thường xuyên làm cỏ. Điều này là để cây cà phê con không bị lấn át, nhận được đủ ánh sáng mặt trời và tránh việc cạnh tranh dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thực hiện tủ gốc quanh bồn để hạn chế cỏ dại mọc vượt cây cà phê. Với cách chăm sóc cà phê mới trồng, cà phê giai đoạn kiến thiết, bà con có thể dử dụng rơm khô, cỏ khô hoặc các loại cây phân xanh như cỏ lào, cây họ đậu để tủ gốc. Độ dày cần tủ là 10 – 15cm và cách gốc 10cm để tránh mối tấn công gốc cà phê.
Chắn gió, tạo bóng mát: Cà phê là cây ưa ánh sáng tán xạ và gió nhẹ. Gió cường độ mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa, đậu quả. Vì vậy, không chỉ áp dụng chắn gió trong cách chăm sóc cà phê mới trồng mà còn nên duy trì lâu dài. Hãy đảm bảo rằng cà phê có đủ cây chắn gió và che bóng.
Đối với cây chắn gió: Trồng xung quanh vườn cà phê, phía hướng gió chính thổi về. Chiều rộng của vành đai chắn gió là 5 – 6m. Với cách chăm sóc cà phê mới trồng này, các loại cây thường được trồng là cây thân gỗ lớn, cứng cáp như xà cừ, muồng vàng, muồng anh đào,…
Đối với cây che bóng: Giai đoạn 1 – 2 năm đầu tiên, có thể trồng xen cây ngắn ngày như cây họ đậu. Những năm tiếp theo khi cây cà phê đã cao lớn, trồng xen các cây che bóng khác như keo dậu, vông nem, muồng anh đào,… Thường xuyên kiểm tra, tỉa tán của những cây che bóng, cách chăm sóc cà phê mới trồng này sẽ hạn chế tình trạng cây che bóng mọc lấn át cây cà phê.
Cắt tỉa cành, tạo dáng
Kiểm tra vườn cà phê thường xuyên, bẻ chồi mọc vượt từ thân cây chính và nách lá trước mỗi đợt bón phân.
Cắt bỏ cành tăm, cành yếu, cành khô, cành bị sâu bệnh. Giữ lại các cành đối xứng khỏe mạnh để tạo thành bộ khung tán cân đối.
Cắt bớt các cành thứ cấp trên cao để ánh sáng có thể lọt xuống các cành phía dưới.
Cắt bỏ ngọn nếu cây mọc vượt quá 2m để thuận tiện cho việc thu hoạch trái về sau.
Tỉa cành tạo tán
Dinh dưỡng và nước tưới
Dinh dưỡng: Cà phê giai đoạn cây con cần được cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa – trung – vi lượng, đặc biệt là đạm và lân. Cách chăm sóc cà phê mới trồng, cà phê con tốt nhất là đảm bảo có đạm giúp phát triển thân, lá và phân cành mới. Lân giúp phát triển bộ rễ, cứng chắc thân và cành.
Phân vô cơ: NPK 16-16-8 + TE với liều lượng bón như sau:
Năm 1, 2: Bón 0,1 kg/gốc/lần.
Năm 3, 4: Bón 0,15 kg/gốc/lần.
Mỗi năm bón 3 lần vào đầu, giữa, cuối mùa mưa.
Cách bón: đào rãnh sâu 10cm, cách gốc 20cm, rải phân vào rãnh rồi lấp đất lại để hạn chế phân bị rửa trôi.
Phân hữu cơ:
Liều lượng:
Năm 2, 3: Bón 5 – 6kg/gốc/lần.
Năm 4 trở đi: Bón 6,5 – 7,5kg/gốc/lần.
Mỗi năm bón 2 lần vào đầu và gần cuối mùa mưa, khi đất còn ẩm.
Cách bón: Đào rãnh sâu 20 – 25cm, bỏ phân vào và lấp đất lại. Các năm sau nên đào rãnh về hướng khác.
Bón phân hữu cơ kết hợp bổ sung Trichoderma Plus Sfarm để kháng bệnh hiệu quả, giúp chăm sóc cà phê mới trồng xanh tốt cứng cây.
Nước tưới: Vào mùa khô cần tiến hành tưới nước cho cây cà phê con 2 – 3 lần mỗi tháng, cách nhau 10 – 15 tùy vào độ nắng nóng. Với cách chăm sóc cà phê mới trồng, cà phê con này, bà con nên chọn thời điểm tưới vào buổi sáng nắng dịu hoặc buổi chiều trời mát, hạn chế tưới vào buổi trưa nắng gắt vì sẽ khiến nhiệt độ của đất thay đổi đột ngột, cây dễ bị héo úa. Ngoài ra, cách chăm sóc cà phê mới trồng bằng nước tưới, bà con có thể tưới thủ công hoặc sử dụng hệ thống tưới tự động. Điều này sẽ tùy theo tình hình nguồn nước và điều kiện kinh tế. Miễn sao chỉ cần đảm bảo cây cà phê luôn được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.
Phòng trị sâu bệnh thường gặp trên cà phê mới trồng và cà phê con
Để áp dụng đúng cách chăm sóc cà phê mới trồng cứng cáp và xanh tốt, bên cạnh yếu tốt dinh dưỡng và nước tưới trong cách chăm sóc cà phê mới trồng, bà con cần lưu ý các loại sâu bệnh hại. Cây cà phê thường gặp phải trong giai đoạn kiến thiết cơ bản sau đây:
Sâu hại:
Sâu đục thân: Có tên khoa học Xylotrechuss quadripes Chev., đây là đối tượng nguy hiểm nhất đối với cây cà phê. Chúng xuất hiện quanh năm và hoạt động trong thân, cành cây cà phê nên rất khó phát hiện.
Sâu đụt thân cây cà phê
Phòng trị và cách chăm sóc cà phê mới trồng trước sâu đục thân: Thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện kịp thời các cây bị sâu đục; chặt bỏ và đem đốt các cành hư để ngăn chặn lây lan. Trồng các giống cà phê cây thấp, tán nhỏ, đốt ngắn để hạn chế sự tấn công của sâu đục thân.
Mọt đục cành: Mọt thường xuất hiện vào mùa khô và tấn công lên các cành non làm cành chết khô. Phòng trị và cách chăm sóc cà phê mới trồng trước mọt đục cành tốt nhất là thường xuyên kiểm tra vườn cà phê để phát hiện kịp thời các cành bị mọt tấn công; chặt bỏ, gom đốt ngay để ngăn chặn sự lây lan của mọt.
Mọt đụt cành
Mối: Thường xuất hiện vào mùa khô. Đây là loài côn trùng miệng nhai, chúng có thể gặm nhấm thân và cành cà phê khiến cây bị gãy đổ hoặc ảnh hưởng đến việc vận chuyển dinh dưỡng của cây. Phòng trị và cách chăm sóc cà phê mới trồng trước mối: Khi bắt đầu trồng mới, đặc biệt trên những nền đất mới khai hoang, nên cày ải đất kỹ càng, kết hợp bón vôi và xử lí bằng thuốc hóa học để diệt trừ mối.
Bệnh sưng rễ do tuyến trùng: Tuyến trùng có sẵn trong đất, thường tấn công vào bộ rễ của cây cà phê con, làm cho rễ cây bị sưng phù, biến dạng, không thể hút chất dinh dưỡng. Cây cà phê bị tuyến trùng rễ sẽ còi cọc, thậm chí gây chết. Phòng trị và cách chăm sóc cà phê mới trồng trước tuyến trùng: tốt nhất là xử lí đất trước khi trồng bằng cách bón vôi và cày ải nhiều lần, phơi đất kỹ càng. Đồng thời bổ sung lượng lớn Trichoderma nhằm giúp ức chế hoạt động của tuyến trùng. Những cây đã nhiễm bệnh cần nhổ và đem đi nơi khác đốt bỏ. Nền đất đã bị bệnh không được trồng cà phê ngay mà phải luân canh với cây trồng khác tối thiểu 2 năm.
Bệnh hại
Bệnh rỉ sắt: Do nấm Hemileia vastatrix Bet.Br gây ra. Bệnh tấn công mặt dưới lá cà phê, trên mặt vết bệnh có một lớp vàng cam là bào tử của nấm bệnh.
Bệnh gỉ sắt
Phòng trị và cách chăm sóc cà phê mới trồng trước bệnh rỉ sắt: Phòng ngừa bằng cách bón vôi khử trùng đất hằng năm, kết hợp sử dụng nấm đối kháng Trichoderma ít nhất 2 lần/năm. Khi cây đã bị nhiễm bệnh, sử dụng các loại thuốc gốc đồng để phun lên lá. Có thể phun thuốc phòng trừ nhiều đợt ngay từ đầu mùa mưa, mỗi tháng phun 1 lần và phun trực tiếp vào mặt dưới của lá.
Bệnh lở cổ rễ: Do nấm Rhizoctonia sp gây ra. Bệnh thường chỉ xuất hiện trong giai đoạn cây cà phê còn nhỏ. Phòng trị và cách chăm sóc cà phê mới trồng trước bệnh lở cổ rễ: Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma bón xung quanh gốc để ức chế nấm gây bệnh. Nếu cây vừa mới nhiễm bệnh, dùng thuốc có chứa đồng nano để tiêu diệt nấm bệnh bằng cách tưới trực tiếp dung dịch lên gốc 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 ngày. Nếu cây đã bị bệnh nặng, phải nhổ ra khỏi vườn và xử lí, đồng thời khử trùng đất bằng vôi và bổ sung Trichoderma.
Trên đây là toàn bộ quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê mới trồng giúp cây xanh tốt, cứng cáp cùng chia sẻ đến quý bà con nông dân.
(Nguồn Tổng hợp)
Quý bà con nông dân có thông tin cần chia sẻ hoặc thắc mắc thì hãy liên hệ:
Mạng lưới nông dân Việt Nam - Farmers Vietnam
Hotline/zalo: 0989.777.523
Email: info@farmersvietnam.vn
Viết bình luận
Bình luận